สธ. ตรวจตัวอย่างวัคซีนแอสตราฯ 9 ล็อต ผ่านการรับรองไร้ปัญหา

สธ. ตรวจตัวอย่างวัคซีนแอสตราฯ 9 ล็อต ผ่านการรับรองไร้ปัญหา

“สธ.” เผยแอสตราส่งตัวอย่างวัคซีนให้ตรวจแล้ว 9 ล็อต ผ่านการรับรองเรียบร้อย ยันบริษัทจัดส่งตามแผนมิ.ย.

นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่ากรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้รับตัวอย่างวัคซีนแอสตราเซเนกา รุ่นที่มีการผลิตในประเทศไทยจำนวน 9 ล็อตการผลิตเข้ามาตรวจสอบคุณภาพ ซึ่งผลการตรวจสอบนั้นผ่านการรับรองไปแล้ว โดย 9 รุ่นการผลิตนี้จะมีทั้งรุ่นการทดลอง และรุ่นการผลิตใช้จริงในคน เพราะฉะนั้นในจำนวน 9 รุ่นการผลิตนี้ เราไม่ทราบว่ามีจำนวนเท่าไหร่ แต่คิดว่ามีจำนวนมาก นอกจากนี้เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก็ได้มีการส่งตัวอย่างวัคซีนแอสตราเซเนกา จากอีก 5 รุ่นการผลิตโดยสยามไบโอไซเอนซ์เข้ามาตรวจสอบคุณภาพเพิ่มเติม โดยปกติจะใช้เวลาในการตรวจสอบประมาณ 3 วันก็ทราบผล

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวอีกว่า 9 รุ่นการผลิตนั้นเรียบร้อยดีไม่มีปัญหาอะไร แต่ในหลักการคือ ตรวจก็คือตรวจ เหมือนกับก่อนหน้านี้ที่เรามีการนำเข้าวัคซีนของแอสตราฯ ที่นำเข้ามาจากเกาหลี ที่ตรวจสอบคุณภาพการผลิตเรียบร้อยแล้ว แต่กว่าจะนำของออกไปได้ใช้เวลาประมาณ 10 วันกว่าจะกระจายไปฉีดได้ อย่างไรก็ตามเรื่องการกำหนดส่งวันที่เท่าไหร่นั้น ตนไม่ทราบ แต่ทราบว่าทางบริษัทแอสตราก็ยืนยันว่าจัดส่งให้ตามแผนเดือน มิถุนายน

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก