ข่าวปลอม!! สายด่วน 1668 เก็บเงินค่ายารักษาโควิด-19

ข่าวปลอม!! สายด่วน 1668 เก็บเงินค่ายารักษาโควิด-19

กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงกรณี สายด่วน 1668 เรียกเก็บเงินค่ายารักษาโควิด-19 ยืนยัน เป็นข่าวปลอม หากพบแจ้งมาได้ทันที

จากกรณีมีกระแสข่าว ว่า สายด่วน 1668 เมื่อแจ้งไปแล้วจะมีทีมแพทย์จิตอาสาเอายาไปให้ และเก็บเงิน 3,600 บาทนั้น ล่าสุดกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวและชี้แจงว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นการดำเนินการจากภาครัฐ โดยกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันไม่มีการเรียกเงินจากประชาชน ไม่ว่าจะกรณีใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งบริการสายด่วน 1668 มีไว้สำหรับช่วยเหลือ แนะนำ และติดตามอาการผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังไม่ได้รับการดูแลรักษาในโรงพยาบาล

ด้าน ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวเช่นกันว่า ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่า ประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ โดยสายด่วน 1668 นั้น จะช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 ในการหาเตียง ระหว่างเวลา 08.00 – 22.00 น. โดยมีวัตถุประสงค์คือ
1.ให้คำแนะนำผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในการปฏิบัติตัว การดูแลตนเองและป้องกันการแพร่กระจายของโรคในขณะที่ยังไม่ได้รับการดูแลรักษาในโรงพยาบาล
2.ช่วยเหลือผู้ติดเชื้อให้ได้รับการประสานส่งต่อเข้ารับการดูแลรักษาในโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด
3.ติดตามประเมินการเปลี่ยนแปลงของอาการเป็นระยะ เพื่อลดโอกาสเกิดความรุนแรงจากโรคในขณะที่ยังไม่ได้รับการดูแลรักษาในโรงพยาบาล

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมการแพทย์ สามารถติดตามได้ที่ www.dms.go.th หรือโทร 02 5906000

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก