ดร.ปฐมพงษ์ ดึงสติคนไทย “ราหูซ้อนราหู ไม่ควรออกจากบ้าน”จริงหรือ?

ดร.ปฐมพงษ์ ดึงสติคนไทย “ราหูซ้อนราหู ไม่ควรออกจากบ้าน”จริงหรือ?

นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล แสดงความเห็นหลัง มีคนโทร.และไลน์มาปรึกษาว่า ‘วันวิสาขบูชานี้ จะออกจากบ้านดีมั้ยเพราะหมอดูทักว่าวันนี้ ราหูซ้อนราหู

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า จันทรุปราคาหรือจันทรคราส ๒๖ พฤษภาคม ๒๕๖๔ คือวันนี้ จะออกนอกบ้านดีมั้ย?
มีคนโทร.และไลน์มาปรึกษาว่า ‘วันวิสาขบูชานี้ จะออกจากบ้านดีมั้ยเพราะหมอดูทักว่าวันนี้ ราหูซ้อนราหู ไม่ควรออกจากบ้าน อาจจะเป็นอันตรายได้’ นี่คือปัญหาของสังคมไทยครับ
นอกจากสำนักสื่อสากกะเบือไม่ออกดอกทั้งหลาย ไม่ว่าหนังสือพิมพ์หรือวิทยุจะพากันรายงานข่าวต่างประเทศแบบตัดตอน กลบเกลื่อน ทำงานด้อยคุณภาพ ห่างไกลจากมืออาชีพแล้ว ยังพากันโหมโฆษณาคำทำนายหมอดูหมอเดาจนเกินเหตุ ใครออกมาทำนายขี้หมูขี้หมาก็เอามาขึ้นปกหนังสือพิมพ์ของตัว มอมเมาผู้คนจนเกินเหตุ
โดยปรกติ ส่วนตัวผมจะบล็อกช่องยูทูปหมอดูทั้งหลายเสียทั้งหมด เพราะ

๑.ถ้าจะต้องตรวจสอบดวงชะตา โหรต้องมีวันเดือนปีเกิด เวลาเกิด จังหวัดที่เกิดชัดเจนจึงจะทำนายได้น่าเชื่อถือ เพราะโหรต้องดูดาวจรกระทบดาวเดิม เห็นดาวให้คุณให้โทษแล้วชั่งน้ำหนักก่อนทำนาย
ที่หมอดูพากันทำนายทางยูทูปนั้น ไม่เกี่ยวกับดวงใครทั้งสิ้น เพราะทำนายแค่ดาวจรอย่างเดียว

๒.กลุ่มคนที่เปิดไพ่พยากรณ์ก็พากันเปิดเอง เออเอง ทำนายเอง คำทำนายจึงไม่ได้เจาะจงหรือเกี่ยวกับดวงใครเลยแม้แต่น้อย
ใครที่หลงเชื่อคำทำนาย ต้องเปิดดูทุกอาทิตย์ทุกเดือน แสดงว่าตกเป็นเหยื่อเข้าแล้ว ไม่หนักแน่นในหลักกฎแห่งกรรมของพระพุทธศาสนาแล้ว
ผมขอตอบเป็นข้อๆ ดังนี้ครับ
๑.วันพุธที่ ๒๖ พฤษภาคมคือวันนี้ ในทางโหราศาสตร์ พระอาทิตย์อยู่ร่วมราศีพฤษภกับพระราหู ขณะเดียวกันก็เล็งกับพระจันทร์จรซึ่งสถิตราศีพิจิก ก่อให้เกิดจันทรุปราคาหรือจันทรคราส กล่าวคือราหูอมจันทร์ขึ้นมา
เพราะพระอาทิตย์ โลกและพระจันทร์โคจรมาอยู่ในระนาบเดียวกัน โดยโลกอยู่ตรงกลาง ทำให้บดบังแสงสว่างจากดวงอาทิตย์เอาไว้ ดวงจันทร์ที่เคยส่องแสงจึงมืดลงบางส่วนหรือเต็มดวง ขึ้นกับว่าดวงจันทร์โคจรเข้าไปในเงามืดของโลกบางส่วนหรือเต็มดวง
เป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติธรรมดาที่เกิดเป็นประจำทุกปี บางปีก็ ๒ ครั้ง บางปีก็ ๓ ครั้งหรือ ๕ ครั้ง ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ โหราศาสตร์แต่โบราณมาก็ไม่มีสถิติเชิงปริมาณที่เก็บไว้ทำนาย
๒.สมัยโบราณ ไม่มีไฟฟ้าใช้ พอราหูอมจันทร์ เกิดปรากฎการณ์จันทรุปราคาหรือจันทรคราสขึ้นมา ท้องฟ้ามืดสนิท บรรดาขุนโจรทั้งหลายก็จะฉวยพาสมัครพรรคพวกเข้าปล้นวัวปล้นควาย หรือบางทีก็อาจจะฉุดหญิงสาว หรือบางที หนุ่มรักกับหญิงสาวแต่พ่อแม่ไม่เห็นด้วย ก็จะพาหนีคืนจันทรุปราคานี่แหละครับเพราะไม่ค่อยมีแสงสว่าง ไล่ตามลำบาก
จึงเกิดเพลงลูกทุ่ง ‘รักพี่จงหนีพ่อ’ ของครูเพลงยงยุทธ เชี่ยวชาญชัยท่อนสำคัญขึ้นมาว่า ‘คืนไหนคืนเดือนมืด พี่จะสวมเสื้อยืดมายืนคอยน้องนาง คืนเดือนหงาย พี่จะไม่ไปหาๆ พี่กลัวพ่อตาจะคว้าปืนออกมาวาง’
ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาหรือจันทรคราสขึ้นมา น้ำในแม่น้ำมักขึ้นสูง เพราะเมื่อดวงจันทร์ทำมุมกับโลกและอยู่ใกล้โลก พระจันทร์จะดูดน้ำ ระดับน้ำหรือกระแสน้ำจะสูงขึ้น ผู้คนที่อาศัยตามชายหาดต้องระมัดระวังเมื่อเกิดจันทรุปราคา จึงมีการเตือนกันมิให้อยู่ใกล้ฝั่งทะเลหรือฝั่งแม่น้ำ
นอกจากนั้น แสงจันทร์ที่สาดส่องมาอาจมีกำลังแรงมาก ไม่ควรจะใช้สายตาเพ่งมอง หาไม่จะเกิดปัญหากับสายตาได้
๓.เพราะเหตุที่ในอดีต เคยมีโจรอาศัยฤกษ์จันทรุปราคาหรือจันทรคราสมาปล้นหรือฉุดคร่าหญิงสาวหรือก่ออาชญากรรม ทันทีที่พระราหูอมจันทร์ ท้องฟ้ามืดในยามค่ำคืนขึ้นมา ชาวบ้านทั้งหลายจึงต้องพากันเคาะกะโหลกกะลาดังสนั่นเพื่อให้เจ้าของบ้านในหมู่บ้านเดียวกันระวังตัวจากผู้ร้าย ไม่ประมาทและเพื่อเตือนบรรดาขุนโจรทั้งหลายที่ซ่อนตัวอยู่พากันรู้ว่าเจ้าของบ้านยังอยู่ ไม่ได้หลับสนิท จะได้ไม่เสี่ยงเข้ามาปล้น
เป็นการเคาะเพื่อช่วยกันดูแลความปลอดภัยในชุมชน ไม่ใช่ไล่ราหูที่อมจันทร์บนท้องฟ้าอย่างที่หลายคนเชื่อ
นอกจากนั้น เมื่อเกิดจันทรุปราคา เวลาไปไหนมาไหนตอนกลางคืนก็ไม่สะดวก ผู้คนสมัยโบราณจึงงดออกจากบ้านในยามค่ำคืนเสียเพื่อความปลอดภัย จะมีก็แต่พวกหลบหนีคดีหรือหนีราชภัยเท่านั้นที่อาจจะออกเดินทางหลบหนีในช่วงคืนมืด
วันนี้ เป็นวันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญของพระพุทธศาสนาและทุกวันนี้ เรามีไฟฟ้าใช้กันแล้ว ไม่มีอะไรที่จะต้องไปกลัวกันเกินเหตุจนออกจากบ้านไม่ได้เลย ทุกท่านสามารถเดินทางไปประกอบกิจต่างๆ ที่จำเป็นหรือพาครอบครัวไปทำบุญทำทานได้ตามปรกติ
ถ้าจะมีอะไรที่ท่านควรจะต้องกลัว ท่านควรคำนึง ๓ อย่าง ๑.ความปลอดภัยส่วนตัวของท่านระหว่างเดินทาง ว่าจะถูกปล้นจี้ ถูกกระทำมิดีมิร้ายมั้ย? ๒.โรคระบาด โควิด ๑๙ ๓.อุบัติเหตุระหว่างเดินทาง
ความกลัวทั้ง ๓ ประการนี้ต้องระมัดระวังกันทุกคนและต้องระวังทุกวัน ไม่ใช่ ระมัดระวังเฉพาะแค่ท่านที่มีลัคนาสถิตในราศีพิจิกและราศีพฤษภ และไม่ใช่เฉพาะแต่วันนี้วันเดียวเท่านั้นครับ
@ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก