“กระทรวงสาธารณสุข” เปิด 3 ปัจจัยที่ทำให้ “โควิด-19” เป็นโรคประจำถิ่น

"กระทรวงสาธารณสุข" เปิด 3 ปัจจัยที่ทำให้ "โควิด-19" เป็นโรคประจำถิ่น

วันที่ 13 มกราคม 2565 ทางด้านเพจ ศูนย์ข้อมูล COVID-19 ได้ออกมาโพสต์ระบุว่า โรคโควิด 19 เป็นโรคประจำถิ่นได้ หากทุกภาคส่วนและประชาชนร่วมมือกัน ขณะนี้สถานการณ์โรคโควิด 19 ของประเทศไทยเริ่มทรงตัว หลังจากมีการติดเชื้อสูงขึ้นตั้งแต่ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา และมีแนวโน้มที่จะกลายเป็นโรคประจำถิ่นได้ภายในปี 2565 โดยพิจารณาจาก 3 ปัจจัย คือ

1.เชื้อโรคมีความรุนแรงลดลงซึ่งสอดคล้องกับการแพร่ระบาดของสายพันธุ์ Omicron ในขณะนี้ ที่เชื้อมีความรุนแรงลดลง เห็นได้จากแม้จะมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก แต่จำนวนผู้ป่วยอาการหนัก ใส่เครื่องช่วยหายใจ และผู้เสียชีวิตมีทิศทางลดลง
2.ประชาชนมีภูมิคุ้มกันต่อโรคมากขึ้น
3.ระบบบริหารจัดการ การดูแลรักษา ที่มีประสิทธิภาพ และควบคุมการระบาดได้ดี
ทั้งนี้ การที่โรคโควิด 19 จะเข้าสู่โรคประจำถิ่นได้ ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันอย่างต่อเนื่อง โดยกระทรวงสาธารณสุขจะพยายามชะลอการระบาดของโรค พร้อมไปกับการเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ให้กับประชาชนทั่วประเทศ โดยเฉพาะการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน จึงขอให้ผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนและผู้ที่ถึงกำหนดรับวัคซีนเข็มกระตุ้น ติดต่อขอรับวัคซีนได้ที่สถานพยาบาลของกระทรวงสาธารณสุขใกล้บ้าน หรือตามที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกำหนด และขอให้ยังคงเคร่งครัดมาตรการป้องกันส่วนบุคคล ใส่หน้ากากตลอดเวลา เว้นระยะห่าง ล้างมือ หลีกเลี่ยงสถานที่เสี่ยง ตรวจคัดกรองด้วย ATK เมื่อมีความเสี่ยง ส่วนสถานประกอบการต้องเข้มการปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อำเภอเมืองลำปาง รวมพลังจิตอาสา ร่วมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ เทิดพระเกียรติครบ 100 ปี “พระมหาธีรราชเจ้า” และเจ้าฟ้าเพชรรัตนฯ
จับเครือข่ายนอมินีอิสราเอล ใช้ร้านอาหารบังหน้า
กรมราชทัณฑ์เปิดเวทีผู้ต้องขัง LGBTQ+ ในงานนิทรรศการผลิตภัณฑ์พระราชทานภาคใต้ ครั้งที่ 19
รมช.มหาดไทย เร่งงบ–ดันคนละครึ่งพลัส 1.5 ช่วยประชาชน
นพค 24 นำชุดแพทย์เคลื่อนที่รักษาประชาชนเขตพื้นที่ตำบลนาโสก
“สส.ป๊อบ นิกร เดินหน้าแก้ตลิ่งทรุดชุมพวง กรมโยธาฯ เคาะงบปี 69 กว่า 181 ล้าน ลุยสร้างเขื่อน 3 ใหญ่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​