เปิดเบื้องลึกทำไมสังคมยังคาใจ “ธนาธร” แย่งวัคซีนคนแก่!

เปิดเบื้องลึกทำไมสังคมยังคาใจ "ธนาธร" แย่งวัคซีนคนแก่!

ความคืบหน้ากรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า แอบไปฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา เข็มที่ 1 เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 ที่โรงพยาบาลพระสมุทรเจดีย์สวาทยานนท์ ซึ่งแม้เจ้าตัวจะออกมาชี้แจง แต่สังคมก็ยิ่งสงสัยหนักกว่าเดิม เพราะสิ่งที่ชี้แจงเกิดความย้อนแย้งในหลายประเด็น ล่าสุดทีมข่าวท็อปนิวส์ได้ตรวจสอบเพิ่มเติมว่า เหตุใดนายธนาธรถึงต้องรีบไปฉีดวัคซีนแอสตราเข็มที่ 1 ในช่วงเวลาดังกล่าว ทั้งที่เวลานั้นโรงพยาบาลพระสมุทรเจดีย์สวาทยานนท์ กำลังระดมฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุและกลุ่มโรคเสี่ยง

จากการตรวจสอบพบว่า การที่นายธนาธรรีบไปฉีดวัคซีน อาจเป็นเพราะตัวเองจะได้มีคุณสมบัติเดินทางเข้าฝรั่งเศสได้หรือไม่ เพื่อไปแข่งขัน Ultra Trail du Mont Blanc รายการวิ่งเทรลชื่อดังระดับโลก ณ ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 23-29 สิงหาคม 2564 ซึ่งต่อมาก็ปรากฎภาพนายธนาธรพร้อมครอบครัวได้เดินทางไปฝรั่งเศสในวันที่ 18 สิงหาคม 2564 และได้เข้าร่วมแข่งขัน Ultra Trail ตามโปรแกรม

สำหรับเงื่อนไขการเดินทางเข้าประเทศฝรั่งเศสของคนไทยในเวลานั้น กรมการกุงศล กระทรวงการต่างประเทศ ได้แจ้งเงื่อนไขว่า ประเทศไทยจัดอยู่ในกลุ่มสีส้ม หากได้รับวัคซีน ต้องแสดง RT-PCR เป็นลบ ไม่เกิน 72 ชั่วโมง ก่อนเดินทาง หรือ ANTIGEN TEST ไม่เกิน 48 ชั่วโมงก่อนเดินทาง ไม่ต้องตรวจหาเชื้ออีกครั้งเมื่อเดินทางถึง และไม่ต้องกักตัว ซึ่งวัคซีนที่องค์การยาสหภาพยุโรป หรือ EMA ให้การรับรองในช่วงเวลานั้น ประกอบด้วย ไฟเซอร์ โมเดอร์นา แอสตราเซเนกา จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน วัคซีนโควิชีลด์ แต่หากยังไม่ได้รับวัคซีน ต้องมีเหตุจำเป็น ต้องแสดงผล RT-PCR เป็นลบ ไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง หรือ ANTIGEN TEST ไม่เกิน 48 ชั่วโมงก่อนเดินทาง จะได้รับการสุ่มตรวจ ANTIGEN TESTเมื่อเดินทางถึง และต้องกักตัวเป็นเวลา 7 วัน

 

 

ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ได้แจ้งข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนยังไม่ครบตามเกณฑ์หรือได้รับวัคซีนที่ไม่ได้รับการรับรองจาก EMA ต้องเข้ารับวัคซีนชนิด mRNA เพิ่มเติมเพื่อให้ครบตามเกณฑ์ โดยการฉีดวัคซีนเพิ่มเติม ผู้ที่ฉีดไฟเซอร์ โมเดอร์นา แอสตราเซเนกา และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน หรือโควิชีลด์ ต้องฉีดวัคซีนชนิด mRNA จำนวน 1 เข็ม ซึ่งการเข้ารับวัคซีนเพิ่มเติมในประเทศฝรั่งเศส จะดำเนินการหลังได้รับวัคซีนเข็มสุดท้ายในประเทศอื่นไปแล้วอย่างน้อย 4 สัปดาห์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เทคนิคบ้านค่าย จับมือวิทยาลัยเทคนิคฯ กว่างซี จัดแข่งขันหุ่นยนต์กระชับมิตรไทย-จีน เสริมสร้างองค์ความรู้ นศ. และ กระชับความสัมพันธ์ 2 ประเทศ
ฉะเชิงเทรา เอไอเอส จับมือ สวนอุตสาหกรรม 304 และ National Power Supply นำศักยภาพ AIS Fibre 5G พร้อมโซลูชั่น Smart Meter ยกระดับสู่ Smart Industry 4.0
"ฮุน เซน" ออกแถลงการณ์ โวยไทยละเมิดปฏิญญากัวลาลัมเปอร์ เพิกเฉยปล่อย 18 เชลย ข่มขู่จะบุกยึดปราสาทตาควาย
เทศบาลเมืองน่านจัดงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2568 คึกคัก พร้อมกิจกรรมสืบสานศิลปวัฒนธรรม
อุตุฯอัปเดตเส้นทาง พายุ “คัลแมกี” จ่อเคลื่อนเข้าไทย 7 พ.ย.นี้ เช็กด่วนพื้นที่ฝนตกหนัก อีสานตอนล่าง 9 จังหวัดอ่วม อยู่โซน “สีแดง” เฝ้าระวังใกล้ชิด
เทศบาลนครเชียงราย ปรับรูปแบบงานลอยกระทงริมแม่น้ำกก เน้นเรียบง่ายและสวยงาม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​