กฎหมายปืนในญี่ปุ่นคือปัญหาสำหรับกีฬายิงปืนในการแข่งโอลิมปิก

กฎหมายปืนในญี่ปุ่นคือปัญหาสำหรับกีฬายิงปืนในการแข่งโอลิมปิก

กฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวดของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น โคชที่ไม่สามารถสัมผัสอาวุธปืนได้ จนถึงข้อจำกัดเกี่ยวกับกระสุนปืน กำลังจะทำให้เกิดปัญหาในการแข่งขันโอลิมปิกที่โตเกียว

โกรัน มาคซิโมวิค โคชทีมชาติญี่ปุ่น กล่าวว่ารู้สึกประหลาดใจเมื่อมาถึงครั้งแรกและพบว่าโคชไม่สามารถแม้แต่วางนิ้วบนปืนได้ ซึ่งก็เป็นไปไม่ได้สำหรับการยิงปืนเช่นกัน มันเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับโคช เพราะบางครั้งโคชต้องเป็นคนเชคน้ำหนักไกปืนและช่วยเหลือนักกีฬาในบางส่วน ซึ่งมาคซิโมวิคจะต้องมีผู้ช่วยชาวญี่ปุ่นเป็นคนกลางในการสอน

ในญี่ปุ่น มีเพียง 500 คนเท่านั้นที่สามารถครอบครองอาวุธปืน และญี่ปุ่นมีประวัติในเรื่องการควบคุมอาวุธปืนและอาวุธอื่นๆมาเป็นร้อยกว่าปี ในปัจจุบันกฎหมายเกี่ยวกับอาวุธปืนของญี่ปุ่น ถือเป็นกฎหมายที่เข้มงวดที่สุดในโลก ในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากอาวุธปืนน้อยมากโดยมีไม่ถึง 10 คน จากจำนวนประชากรทั้งหมด 125 ล้านคน

แต่สำหรับการแข่งขันโอลิมปิคครั้งนี้ ได้มีการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ เช่นในระหว่างการแข่งขัน ผู้ฝึกสอนสามารถตรวจสอบปืนได้แต่นักกีฬาต้องเป็นผู้ถือปืนไว้ และผ่อนปรนให้เจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคสามารถจับอาวุธปืนและสามารถตรวจสอบกระสุนภายใต้กฎของสหพันธ์กีฬายิงปืนนานาชาติ

ประธานสมาคมปืนไรเฟิลได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าเป็นเรื่องที่ซับซ้อน เพราะต้องมีการเจรจากับตำรวจและรัฐบาลเพื่อไม่ให้ทีมที่มาแข่งมีปัญหาใดๆ  ทั้งนี่ญี่ปุ่นจำกัดกระสุนไว้ที่ 800 นัดต่อนักกีฬา 1 คน ซึ่งน้อยกว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในครั้งก่อนรวมถึงการแข่งขันระดับนานาชาติอื่นๆ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก