เบลารุสถูก EU คว่ำบาตรที่จี้เครื่องบินเพื่อจับนักข่าว

เบลารุสถูก EU คว่ำบาตรที่จี้เครื่องบินเพื่อจับนักข่าว

สหภาพยุโรปเตรียมคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจครั้งใหม่กับเบลารุส หลังส่งเครื่องบินรบบินประกบเครื่องบินพาณิชย์และบังคับลงจอด เพื่อควบคุมตัวผู้สื่อข่าวที่เสนอข่าวต่อต้านประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก

ในการประชุมสุดยอดที่บรัซเซลล์ ของกลุ่มสมาชิก 27 ประเทศของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการประณามการบังคับลงจอดเครื่องบินพาณิชย์ของสายการบินไรอันแอร์ เพื่อจับกุมตัว โรมัน โพรตาเซวิช ผู้สื่อข่าวฝ่ายค้าน และแฟนสาวพร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวทันที

แถลงการณ์นี้ เกิดขึ้นไม่นานหลังจากมีวิดิโอของโพรตาเซวิชออกมา โดยเขาปฏิเสธเรื่องมีปัญหาสุขภาพ และบอกว่าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติกับเขาอย่างถูกต้องและเป็นไปตามกฎหมาย พร้อมทั้งสารภาพว่าได้ก่อเหตุจลาจลมากมายซึ่งอาจต้องโทษจำคุกถึง 15 ปี วิดิโอนี้นับเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของเขาหลังถูกจับกุมตัวซึ่งคาดว่าจะถูกถ่ายโดยตำรวจ ทั้งนี้ นักข่าวหลายคนที่รู้จักเขาเชื่อว่าเขาถูกข่มขู่

ทางประธานาธิบดีสหรัฐ นายโจ ไบเดน ก็ออกมาประณามเรื่องนี้เช่นกัน และให้การสนับสนุนสหภาพยุโรปในเรื่องการคว่ำบาตร และทางสหรัฐกำลังหาวิธีการที่เหมาะสมกับเรื่องนี้ด้วย

สำหรับมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจนี้ ทางสหภาพยุโรปจะดำเนินการกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจับกุม เพิ่มขึ้นจากที่ก่อนหน้านี้ได้ดำเนินการไปแล้วกับเจ้าหน้าที่เบลารุสเกือบ 60 คน รวมถึงประธานาธิบดีลูคาเชนโก และลูกชายของเขาในเรื่องของการปราบปรามการประท้วงอย่างสันติ นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้สายการบินของสหภาพยุโรปหลีกเลี่ยงน่านฟ้าของเบลารุส และห้ามการบินของเบลารุสบินเหนือน่าฟ้าและเข้าถึงสนามบินของสหภาพยุโรป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก