กรมวิทย์ฯ ยังไม่พบโควิดสายพันธุ์แอฟริกาในคลัสเตอร์อื่นๆ

กรมวิทย์ฯ ยังไม่พบโควิดสายพันธุ์แอฟริกาในคลัสเตอร์อื่นๆ

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยืนยันยังไม่พบโควิดสายพันธุ์แอฟริกาในคลัสเตอร์อื่น พบเพียงแต่ในอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวยืนยันว่า ยังไม่พบโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้ในพื้นที่อื่น ยกเว้นในพื้นที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาสที่ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 8 คน รวมเป็น 11 คน ขณะที่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครได้ประสานกับทางกทม.เพื่อสุ่มตัวอย่างหาสายพันธุ์ในคลัสเตอร์ชุมชน อย่างชุมชนสะพานขาวและคลองเตย ส่วนการตรวจหาเชื้อในแคมป์คนงานหลักสี่ยังไม่พบสายพันธุ์อื่น ยังคงเป็นสายพันธุ์อินเดียและสายพันธุ์อังกฤษ

สำหรับการตรวจหาต้นตอสายพันธุ์ของเชื้อไวรัสทั้งตัว หรือจีโนมซีเควส จะใช้เวลานาน 4-5 วัน มีค่าใช้จ่ายสูงถึงตัวอย่างละ 3 หมื่นบาท จึงต้องตรวจในตัวอย่างเชื้อที่สุ่มมาก่อน ยังไม่สามารถตรวจได้ทุกตัวอย่าง และเมื่อพบว่ามีสายพันธุ์ใดเกิดขึ้น ก็จะขยายผลตรวจพื้นที่โดยรอบของพื้นที่ที่พบเชื้อ

การหาสายพันธุ์จะตรวจค้นในผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่ๆ โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อยู่ระหว่างการพัฒนาน้ำยาตรวจหาเชื้อแบบจำเพาะสายพันธุ์ เพื่อส่งมอบให้กับห้องปฏิบัติการที่ผ่านการรับรองกว่า 380 แห่งทั่วประเทศ

ส่วนการถอดรหัสพันธุกรรมไวรัส สามารถดำเนินการได้ 3 ระดับ คือ การใช้น้ำยาตรวจเฉพาะของไวรัสสายพันธุ์นั้นๆ การตรวจชิ้นส่วนหรือบางท่อนของไวรัส โดยใช้เครื่องตรวจในห้องปฏิบัติการขนาดใหญ่ รอผล 1-2 วัน และการตรวจจีโนมของไวรัสทั้งตัว ที่ทำได้เฉพาะห้องปฏิบัติการขนาดใหญ่และใช้เวลาหลายวัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก