ข้อมูล WHO มีบุคลากรทางการแพทย์สังเวยโควิด 115,000 คน

ข้อมูล WHO มีบุคลากรทางการแพทย์สังเวยโควิด 115,000 คน

หัวหน้าองค์การอนามัยโลก เรียกร้องให้มีการเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีนในทุกประเทศ โดยนับตั้งแต่มีการระบาดของไวรัสโคโรนา ได้มีบุคลากรทางการแพทย์ต้องเสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 115,000 คน

ในการเปิดประชุมใหญ่ประจำปีขององค์การอนามัยโลกหรือ WHO นายเทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส หัวหน้าองค์การอนามัยโลก ได้มีการยกย่องความเสียสละในการต่อสู้กับโรคระบาดครั้งนี้ที่มีมาเกือบ 18 เดือน ของบุคลากรทางการแพทย์ทั่วโลกที่ต่อสู้เพื่อผู้อื่นอย่างเต็มกำลัง และคาดว่ามีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์อย่างน้อย 115,000 ต้องเสียชีวิต

นายเทดรอสยังกล่าวต่อว่า นับตั้งแต่ต้องต่อสู้กับวิกฤตครั้งนี้ เจ้าหน้าที่หลายคนรู้สึกผิดหวังและหมดหนทางที่ไม่ได้รับการป้องกันเพราะการขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลและวัคซีน ความไม่เท่าเทียมโดยรวมในการเข้าถึงวัคซีน และเตือนว่าการแพร่ระบาดครั้งนี้จะเป็นเรื่องที่ยืดเยื้อ

โดยขณะนี้มีเพียง 10 ประเทศเท่านั้น ที่ได้วัคซีนโควิด 19 ไปมากกว่าร้อยละ 75 ซึ่งจริงๆแล้ว จำนวนยาทั่วโลกจะมีให้ครอบคลุมผู้ปฏิบัติงานด้านสุขภาพและผู้สูงอายุทั้งหมด หากมีการแจกจ่ายอย่างเท่าเทียมกัน นายเทดรอส จึงขอเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกผลักดันให้มีการฉีดวัคซีนอย่างน้อยร้อยละ 10 ของประชากรทุกประเทศภายในเดือนกันยายน และขยายให้เป็นร้อยละ 30 ให้ได้ภายในสิ้นปี

โดยก่อนหน้านี้องค์การอนามัยโลกและหน่วยงานอื่นๆได้มีโครงการโคแวค ซึ่งเป็นโครงการแบ่งปันวัคซีนระดับโลก แต่ยังประสบปัญหาขาดแคลนทำให้ความพยายามที่จะให้มีการฉีดวัคซีนในประเทศที่ยากจนมีความล่าช้า ซึ่งเป็นเรื่องที่ทางองค์การอนามัยโลกต้องการแก้ไขปัญหาความไม่สมดุลนี้อย่างเร่งด่วน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก