ลาวาภูเขาไฟคองโกเผาบ้านวอดนับร้อยหลัง

ลาวาภูเขาไฟคองโกเผาบ้านวอดนับร้อยหลัง

ลาวาจากภูเขาไฟคองโกไหลทะลักเข้าเมืองเผาผลาญบ้านเรือนวอดหลายร้อยหลัง คร่าชีวิตประชาชนไปแล้วกว่าสิบคน และมีเด็กสูญหายนับร้อยคน

นายแพททริค มูยาย่า โฆษกรัฐบาลของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกเผยว่าภูเขาไฟนีรากองโก ซึ่งปะทุอย่างรุนแรงและพ่นลาวาไหลเข้าสู่เมืองโกม่าทางตะวันออกของคองโก เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จนทำให้ชาวเมืองโกม่ากว่า 3 พันคนอพยพหนีตายข้ามพรมแดนเข้าไปที่ประเทศรวันดา ซึ่งมีพรมแดนติดกับเมืองโกม่า เมื่อกลางดึกคืนวันเสาร์ ล่าสุดมีรายงานว่าลาวาได้ไหลเข้าเมืองไปตามท้องถนนจนถึงชานเมืองโกม่า และเผาผลาญบ้านเรือนประชาชนในเขตบูเฮเน ไปหลายร้อยหลัง รวมทั้งอาคารขนาดใหญ่ ทำให้ประชาชนจำนวนมากกลายเป็นคนไร้บ้าน

ผลกระทบจากลาวายังทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 คน บางคนถูกลาวาเผาทั้งเป็น บางคนเสียชีวิตขณะอพยพหนีตาย นอกจากนี้ยังมีรายงานเด็กสูญหายระหว่างการอพยพอีกมากกว่า 170 ชีวิตและ 150 คนพลัดหลงจากพ่อแม่ คาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจะสูงเพิ่มขึ้น

ล่าสุดรัฐบาลคองโกเตือนให้ประชาชนตื่นตัวและเฝ้าระวัง หลังพบว่าแรงสั่นสะเทือนของภูเขาไฟยังไม่ยุติ มีความเป็นไปได้ที่อาจปะทุขึ้นอีก

ภูเขาไฟนีรากองโกซึ่งอยู่ห่างจากเมืองโกม่าเพียง 10 กิโลเมตรเคยปะทุในปี 2545 คร่าชีวิตประชาชนไป 250 คน ไร้บ้านอีก 1 แสน 2 หมื่นคน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก