อินเดียเล็งปลดล็อคนิวเดลีหลังผู้ติดเชื้อลด

อินเดียเล็งผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มโควิดกรุงนิวเดลีสัปดาห์หน้า หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงทั้งในเมืองหลวงและทั่วประเทศ ด้านผู้เชี่ยวชาญเตือนอินเดียอาจระบาดระลอก 3 หากปลดล็อคเร็วเกินไป

นายอาร์วินด์ เค-จริวาล มุขมนตรีกรุงนิวเดลีแถลงข่าวเมื่อวานนี้กล่าวว่ากรุงนิวเดลีขณะนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันลดลงแล้ว โดย 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อเพียง 1 พัน 600 คน หรือต่ำกว่า 2.5 % เทียบกับ 36% เมื่อเดือนที่แล้ว และว่าหากอัตราผู้ติดเชื้อยังมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่องอีก 1 สัปดาห์ เขาก็จะผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มโควิดในเมืองหลวงวันที่ 31 พฤษภาคมเป็นต้นไป หลังจากสั่งล็อคดาวน์มาตั้งแต่ 20 เมษายน

นอกจากนี้จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันของทั้งประเทศเมื่อวานนี้ก็ลดลงเหลือ 2 แสน 4 หมื่น 842 คน จากที่เคยอยู่ประมาณ 3 แสนถึง 4 แสนคนเมื่อช่วงต้นเดือน โดยอินเดียรายงานว่าช่วงพีค หรือช่วงระบาดสูงสุดได้ผ่านไปแล้วเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม อย่างไรก็ตามสภาด้านวิจัยทางการแพทย์อินเดียเตือนว่ารัฐบาลควรคงมาตรการล็อคดาวน์ในพื้นที่ที่ยังมีการระบาดสูงไว้ 6-8 สัปดาห์ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญก็เตือนว่าอินเดียอาจเผชิญกับการระบาดระลอก 3 ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าหากปลดล็อคเร็วเกินไป และว่าผู้ที่อายุต่ำกว่า 45 ปีในอีกหลายรัฐยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเลยเนื่องจากวัคซีนขาดแคลน โดยทั่วประเทศขณะนี้ฉีดไปแค่ 41 ล้าน 6 แสนคนหรือ 3.8 % ของประชากรกว่า 1 พัน 300 ล้านคน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เจ้อเจียงเปิดตัว 'แพลตฟอร์มท่องเที่ยว' พลัง AI
กกล.บูรพา รวบ 2 สาวไทย อ้างถูกหลอกทำงานปอยเปต เบื้องหลังรับจ้างข้ามแดนเปิด "บัญชีม้า-สแกนหน้า" ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์
“50 ปีไม่มีแก่” คำนี้ไม่มีอยู่จริงสำหรับคุณอาร์ต วศิน วรรณพฤกษ์ ผู้บริหารรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง
ศน. ต่อยอดกิจกรรมเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ตักบาตรทางน้ำริมคลองข้าวตอก จังหวัดพิจิตร” ส่งเสริมพุทธศาสนิกชนเข้าวัด น้อมนำหลักธรรมดำเนินชีวิต
รมว.คลัง โต้ลือ "สหรัฐ" ตัดสินใจเก็บภาษีไทย 36% แจงเร่งยื่นข้อเสนอใหม่ก่อน 9 ก.ค. นี้
"ศิริโชค" อดีตสส.สงขลา โพสต์อัปเดต จับมือลอบเผารถยนต์ได้แล้ว เร่งขยายผลผู้จ้างวาน ไม่หวั่นอิทธิพลมืด
เหยื่อร้อง Top News ถูกตัวแทนนายหน้าประกัน โกงค่าสินไหมอุบัติเหตุกว่าแสน เชื่อทำเป็นขบวนการ
"จีน-เมียนมา-ไทย" เห็นพ้อง ร่วมมือยกระดับกวาดล้างเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ เมืองเมียวดี
“นันทิวัฒน์” ตอกย้ำเขมร ปราสาท “ตาเมือนธม” เป็นของไทยตั้งแต่อดีต ขึ้นทะเบียนโบราณสถาน ตั้งแต่ยังไม่มีชื่อกัมพูชา
เจอแล้ว! “รั้วกั้น-หมุดหลักเขต” นับ 100 หมุด ชี้ชัด 3 ปราสาทอยู่ในแผ่นดินไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น