อินเดียเล็งปลดล็อคนิวเดลีหลังผู้ติดเชื้อลด

อินเดียเล็งปลดล็อคนิวเดลีหลังผู้ติดเชื้อลด

อินเดียเล็งผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มโควิดกรุงนิวเดลีสัปดาห์หน้า หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงทั้งในเมืองหลวงและทั่วประเทศ ด้านผู้เชี่ยวชาญเตือนอินเดียอาจระบาดระลอก 3 หากปลดล็อคเร็วเกินไป

นายอาร์วินด์ เค-จริวาล มุขมนตรีกรุงนิวเดลีแถลงข่าวเมื่อวานนี้กล่าวว่ากรุงนิวเดลีขณะนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันลดลงแล้ว โดย 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อเพียง 1 พัน 600 คน หรือต่ำกว่า 2.5 % เทียบกับ 36% เมื่อเดือนที่แล้ว และว่าหากอัตราผู้ติดเชื้อยังมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่องอีก 1 สัปดาห์ เขาก็จะผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มโควิดในเมืองหลวงวันที่ 31 พฤษภาคมเป็นต้นไป หลังจากสั่งล็อคดาวน์มาตั้งแต่ 20 เมษายน

นอกจากนี้จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันของทั้งประเทศเมื่อวานนี้ก็ลดลงเหลือ 2 แสน 4 หมื่น 842 คน จากที่เคยอยู่ประมาณ 3 แสนถึง 4 แสนคนเมื่อช่วงต้นเดือน โดยอินเดียรายงานว่าช่วงพีค หรือช่วงระบาดสูงสุดได้ผ่านไปแล้วเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม อย่างไรก็ตามสภาด้านวิจัยทางการแพทย์อินเดียเตือนว่ารัฐบาลควรคงมาตรการล็อคดาวน์ในพื้นที่ที่ยังมีการระบาดสูงไว้ 6-8 สัปดาห์ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญก็เตือนว่าอินเดียอาจเผชิญกับการระบาดระลอก 3 ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าหากปลดล็อคเร็วเกินไป และว่าผู้ที่อายุต่ำกว่า 45 ปีในอีกหลายรัฐยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเลยเนื่องจากวัคซีนขาดแคลน โดยทั่วประเทศขณะนี้ฉีดไปแค่ 41 ล้าน 6 แสนคนหรือ 3.8 % ของประชากรกว่า 1 พัน 300 ล้านคน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก