ผู้นำมาเลเซียชี้ล็อคดาวน์เต็มรูปแบบจะกระทบเศรษฐกิจประเทศ

ผู้นำมาเลเซียชี้ล็อคดาวน์เต็มรูปแบบจะกระทบเศรษฐกิจประเทศ

นายกรัฐมนตรีมาเลเซียยืนยันไม่ล็อคดาวน์ประเทศแม้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดจะพุ่งสูงต่อเนื่อง ชี้ล็อคดาวน์กระทบเศรษฐกิจมากเกินไป จี้ประชาชนให้รับผิดชอบและล็อคดาวน์ตัวเอง

นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ผู้นำมาเลเซียให้สัมภาษณ์สำนักข่าวท้องถิ่นเมื่อวานนี้กรณีที่หลายฝ่ายเรียกร้องให้รัฐบาลล็อคดาวน์ประเทศเหมือนที่ทำปีที่แล้ว ซึ่งยัสซินกล่าวว่าการล็อคดาวน์ทำง่าย แค่รัฐบาลปิดธุรกิจ ปิดโรงงาน ปิดทุกอย่าง ซึ่งจะช่วยให้ประชาชนปลอดภัยจากการติดเชื้อ แต่การล็อคดาวน์ทั่วประเทศจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากเกินไป ดูจากการล็อคดาวน์ปีที่แล้วทำเศรษฐกิจมาเลเซียเกือบล่มสลาย มาเลเซียสูญเสียเงินไปกว่า 1 หมื่น 7 พันล้านบาทต่อวัน และจ่ายเงินชดเชยให้ประชาชนกว่า 1 หมื่น 8 พันล้านบาท ขนาดปีที่แล้วมีผู้ติดโควิดไม่มาก แต่ปีนี้จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงกว่ามาก หากต้องล็อคดาวน์อีกครั้ง หมายความว่ารัฐบาลต้องจ่ายเงินชดเชยให้มากกว่า 2 ล้านล้านบาท แล้วรัฐบาลจะเอาเงินมาจากไหน

ยัสซินย้ำกว่ารัฐบาลไม่ต้องการให้เกิดการสูญเสียชีวิต แต่ก็ไม่ต้องการให้เศรษฐกิจประเทศล่มสลายจนถึงขนาดไม่มีจะกินเช่นกัน พร้อมเตือนว่าสิ่งที่ประชาชนต้องทำคือการช่วยกันรับผิดชอบต่อสังคม ปฎิบัติตามมาตรการคุมเข้มอย่างเคร่งครัดและล็อคดาวน์ตัวเอง

วันเสาร์ที่ผ่านมา มาเลเซียสั่งเพิ่มมาตรการคุมเข้มด้วยการให้ทำงานที่บ้านมากขึ้น ลดเวลาให้บริการของหน่วยงานธุรกิจ

เมื่อวานนี้มาเลเซียทำสถิติผู้ติดเชื้อต่อวันนี้สูงสุดที่ 6 พัน 976 คน ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งทะลุ 5 แสนคนแล้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก