หมอวรงค์ จี้เร่งฉีดวัคซีนจังหวัดที่แพร่ระบาดด่วน

หมอวรงค์ จี้เร่งฉีดวัคซีนจังหวัดที่แพร่ระบาดด่วน

กรุงเทพฯ 24 พ.ค.- “หมอวรงค์” จี้เร่งฉีดวัคซีนในจังหวัดที่แพร่ระบาดด่วน ช่วงพ.ค.-มิ.ย. ส่วนพื้นที่ระบาดน้อยกว่า ก็ลดสัดส่วนลงไป

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์เฟชบุ๊ก Warong Dechgitvigrom เสนอแนะการจัดสรรวัคซีน โดยระบุว่า อยากทราบหลักเกณฑ์ การจัดสรรวัคซีนของทางรัฐบาล พยายามดูเท่าไร ก็ยังไม่สามารถหาความสัมพันธ์ กับตัวเลขการจัดสรรได้ สังเกตดูแล้ว จังหวัดเหล่านี้ กลับได้รับวัคซีนไม่สอดคล้องกับการติดเชื้อ ดังตัวอย่างที่สังเกตแผนการจัดสรรวัคซีน รายเดือน เมื่อเทียบกับตัวเลขการระบาด

ในพื้นที่สีแดงเข้ม นนทบุรี ในเดือนมิถุนายน ได้รับ 64,000 โดส ปทุมธานี ในเดือนมิถุนายน ได้รับ 62,000 โดส สมุทรปราการ ในเดือนมิถุนายน ได้รับ 237,000 โดส เอาเฉพาะสามจังหวัดนี้ อยู่ในกลุ่มเดียวกัน ในเดือนมิถุนายน การจัดสรรยังต่างกันมาก

ในพื้นที่สีส้ม อุดรธานี ในเดือนมิถุนายน ได้รับ 244,000 โดส สกลนคร ในเดือนมิถุนายน ได้รับ 181,000 โดส นครราชสีมา ในเดือนมิถุนายน ได้รับ 147,000 โดส มหาสารคาม ในเดือนมิถุนายน ได้รับ 131,000 โดส ลำปาง ในเดือนมิถุนายน ได้รับ 120,000 โดส นครพนม ในเดือนมิถุนายน ได้รับ 114,000 โดส สระบุรี ในเดือนมิถุนายน ได้รับ 118,000 โดส
ยิ่งเปรียบเทียบกับจังหวัดที่ระบาดพื้นที่สีส้มกับได้รับจัดสรรมากกว่าพื้นที่ระบาดสีแดงเข้ม ซึ่งจังหวัดนนทบุรี ปทุมธานี ควรได้รับการจัดสรรมากกว่านี้

ผมเสนอแนะง่าย ๆ ครับ นอกจากบุคลากรที่มีความเสี่ยงที่จัดให้ฉีดก่อนทั้งหมด ส่วนที่เหลือในระยะเร่งด่วน ช่วงเดือนพฤษภาคมและ เดือนมิถุนายนนี้ จังหวัดเร่งด่วนที่มีการระบาดมาก ที่มีการจัดเป็นพื้นที่แดงเข้ม สีแดง ควรเร่งทุ่มเทลงไปจัดการ ส่วนพื้นที่สีส้มที่ระบาดน้อยกว่า ก็ลดสัดส่วนลงไป ส่วนจังหวัดที่ไม่มีการระบาดเลย ก็ได้รับเช่นกัน แต่สามารถชะลอได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก