ชาวคองโกอพยพหนีตายภูเขาไฟระเบิด

ชาวคองโกอพยพหนีตายภูเขาไฟระเบิด

ภูเขาไฟนีรากองโกที่คองโกเกิดปะทุอย่างรุนแรงก่อนพ่นเถ้าถ่านและลาวา ส่งผลให้ประชาชนหลายพันคนอพยพหนีตายข้ามพรมแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่าภูเขาไฟนีรากองโก ที่เมืองโกม่า ทางตะวันออกของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกได้เริ่มปะทุเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะพ่นเถ้าถ่านและลาวาขึ้นสู่ท้องฟ้า ส่งผลให้ชาวคองโกที่เมืองโกม่าอย่างน้อย 3 พันคนอพยพข้ามพรมแดนเข้าไปยังรวันดา ซึ่งอยู่ติดกับคองโก โดยนายวินเซนต์ คาเรก้า เอกอัครราชทูตรวันดาประจำคองโกโพสต์ในทวิตเตอร์ว่ารวันดาได้เปิดพรมแดนรับชาวคองโกที่อพยพหนีภัยภูเขาไฟ โดยได้ใช้โรงเรียนและสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนาเป็นศูนย์พักพิงชั่วคราว

ล่าสุดวันนี้ลาวาได้ไหลเข้าไปในสนามบินของเมืองโกม่า ส่งกลิ่นแก๊สซัลเฟอร์เหม็นคลุ้งไปทั่ว รัฐบาลคองโกเตรียมอพยพประชาชนเพิ่มเติม คาดว่าอาจต้องอพยพประชาชนราว 2 ใน 3 จากทั้งสิ้นเกือบ 6 แสนคนไปยังรวันดา

17 มกราคม 2545 หรือ 19 ปีที่แล้ว ภูเขานีรากองโกเกิดระเบิดและคร่าชีวิตชาวคองโกที่เมืองโกม่าไปมากกว่า 100 คน หลังจากลาวาไหลท่วมพื้นที่ตะวันออกของเมืองโกม่าเกือบทั้งเมือง รวมทั้งสนามบิน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก