องอาจร้อง ศบค.ตรวจโควิด-19 เชิงรุกทุกชุมชนแออัด

องอาจร้อง ศบค.ตรวจโควิด-19 เชิงรุกทุกชุมชนแออัด

กรุงเทพฯ 23 พ.ค.- รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ร้อง ศบค. ตรวจเชิงรุก ทุกชุมชนแออัด เพื่อช่วยป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ใน กทม. อย่าตรวจเฉพาะคลัสเตอร์ใหญ่ ๆ

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธาน ส.ส. และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่ กทม.ว่า จากการลงพื้นที่ของอดีต ส.ส.กทม. และ อดีต ส.ก.ของพรรคในพื้นที่เขตต่าง ๆ ทั่ว กทม. เพื่อนำข้าวกล่องไปมอบให้กับผู้กักตัวที่ใกล้ชิดกับผู้ติดโควิด-19 ในชุมชนแออัดต่าง ๆ ตามโครงการ “ข้าวกล่องเดลิเวอรี่ เพื่อผู้กักตัว” พบว่า ชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ในชุมชนแออัดเล็ก ๆมีความวิตกกังวลว่าตนเองจะติดเชื้อหรือไม่ เพราะชีวิตของผู้คนที่อยู่ในชุมชนแออัดมีความใกล้ชิดกันอย่างมาก เนื่องจากส่วนมากอยู่ในห้องเช่าเล็ก ๆ รวมกันหลายคน และมักจะออกมาพบปะพูดคุยกับเพื่อนบ้าน ใช้บริการซื้ออาหารจากร้านค้าเล็ก ๆ ในชุมชน ทำให้มีโอกาสที่จะติดเชื้อสูงมาก หลายคนก็อาจจะติดเชื้อไปแล้ว แต่ยังไม่แสดงอาการ สำหรับผู้ติดเชื้อไปแล้ว แต่ยังไม่แสดงอาการและใช้ชีวิตปกติในชุมชนแออัดจะกลายเป็นผู้แพร่เชื้อไปโดยไม่รู้ตัวตามสถานที่ต่าง ๆ ที่ตนเองไปเกี่ยวข้อง ทำให้มีการแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้นใน กทม. อย่างต่อเนื่อง

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ชาวบ้านตามชุมชนแออัดต่าง ๆ ที่พบผู้ติดเชื้อฝากมาบอกว่า อยากให้มีการตรวจเชิงรุกทุกคนในชุมชน เพื่อแยกผู้ติดเชื้อออกไปตรวจรักษาตามขั้นตอน ไม่ใช่ตรวจหาเชื้อเฉพาะผู้ใกล้ชิดที่อยู่ในบ้านเดียวกันกับผู้ติดเชื้อ ขณะนี้ ศบค. มักตรวจเชิงรุกเฉพาะบริเวณที่เป็นคลัสเตอร์ใหญ่ ๆ หรือชุมชนแออัดใหญ่ ๆ ที่เป็นข่าว ส่วนชุมชนแออัดเล็ก ๆ ที่มีผู้ติดเชื้อแล้วไม่ได้เป็นข่าวออกไปสู่สาธารณะมักไม่มีการตรวจเชิงรุกเท่าที่ควร จึงขอเรียกร้องไปยัง ศบค. และผู้เกี่ยวข้องช่วยตรวจเชิงรุกชาวบ้านในชุมชนแออัดเล็กๆ ที่มีผู้ติดเชื้อด้วย เพื่อช่วยป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ใน กทม. ไม่ให้กระจายออกไปทั่วทุกพื้นที่อย่างยากที่จะหยุดยั้งได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก