พัชรินทร์ หนุนศึกษาฟ้าทะลายโจร บรรเทาโควิด-19

พัชรินทร์ หนุนศึกษาฟ้าทะลายโจร บรรเทาโควิด-19

กรุงเทพฯ 23 พ.ค.- "พัชรินทร์" หนุนศึกษา ฟ้าทะลายโจร บรรเทาโควิด-19 หวังสธ.สนับสนุนงานวิจัยสมุนไพรไทย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกฝ่าวิกฤต

น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม. เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกรรมาธิการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร เผยข้อมูลจากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งระบุว่าที่ผ่านมากรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก ได้ใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาผู้ป่วย โควิด-19 ในรายที่อาการน้อยและไม่มีอาการในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งพบว่าผู้ที่มีอาการน้อย หลังจากได้รับยาฟ้าทะลายโจร มีอาการดีขึ้นหลายราย ซึ่งไม่มีผลข้างเคียงแต่อย่างใด ส่วนในรายที่ไม่มีอาการ ก็ไม่พบว่ามีอาการภายหลัง

น.ส.พัชรินทร์ กล่าวว่า ทั้งนี้แม้ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการชัดเจนในการใช้ฟ้าทะลายโจรป้องกัน โควิด-19 แต่มีการศึกษาสรรพคุณพบว่า การใช้ฟ้าทะลายโจร ช่วยป้องกันไข้หวัดได้ เช่นเดียวกับผลการศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าสารสกัดฟ้าทลายโจร และสารแอนโดรกราโฟไลด์ ซึ่งเป็นสารสำคัญในฟ้าทะลายโจร มีความสามารถในการยับยั้งกระบวนการติดเชื้อไวรัสของเซลล์ปอด โดยผ่านกลไกที่สำคัญ คือการยับยั้ง การแบ่งตัวของเชื้อโควิดในทุกระยะ จึงมีโอกาสที่จะพัฒนาใช้ฟ้าทะลายโจร เป็นยาเดี่ยว หรือรวมกับสูตรยามาตรฐานในการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้

น.ส.พัชรินทร์ กล่าวว่า เบื้องต้นเรื่องของฟ้าทะลายโจร ตนได้หยิบยกเข้ามาหารือถึงสรรพคุณ ในชั้นของคณะกรรมาธิการสาธารณสุข เพื่อต่อยอดต่อไป เพราะต้องยอมรับว่าที่ผ่านมา สมุนไพรไทยดี ๆ หลายตัว ยังขาดการส่งเสริมให้เป็นที่ยอมรับในมาตรฐานทางยา ส่วนหนึ่งมองว่าไม่สามารถใช้ได้จริง แต่หากเราผลักดันให้เกิดการศึกษาในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ อย่างจริงจัง เชื่อว่า สมุนไพรไทย อย่างฟ้าทะลายโจร อาจสามารถนำเราฝ่าวิกฤตในครั้งนี้ได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก