สธ. เผยพบผู้ติดเชื้อ “โอมิครอน” เฉียดพันราย!

สธ. เผยพบผู้ติดเชื้อ "โอมิครอน" เฉียดพันราย!

วันที่ 30 ธ.ค. 64 นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยข้อมูลความคืบหน้าการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนในประเทศไทย ว่า ข้อมูลการตรวจหาสายพันธุ์โควิด-19 โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตั้งแต่เปิดประเทศวันที่ 1 พ.ย.-29 ธ.ค.64 พบการติดเชื้อโอมิครอน สะสม 934 ราย แบ่งเป็นพบในผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 577 ราย และติดเชื้อในประเทศ 357 ราย เฉพาะวานนี้(29 ธ.ค.) เพิ่มขึ้น 194 ราย แบ่งเป็นมาจากต่างประเทศ 88 ราย ติดเชื้อในประเทศ 106 ราย ทั้งนี้ พบการติดเชื้อโอมิครอนแล้วในทุกเขตสุขภาพ โดยแนวโน้มพบการติดเชื้อในประเทศเพิ่มมากขึ้นกว่าผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ เนื่องจากการเดินทางเข้าประเทศเริ่มชะลอตัว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีมีผู้เชี่ยวชาญหลายท่านออกมาให้ข้อมูลว่า สำหรับผู้ที่รับวัคซีนโควิดครบ 2 เข็มแต่มีการติดเชื้อโอมิครอน พบว่ามีความรุนแรงลดลงกว่าเดลต้า เป็นเหมือนโอมิครอนไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย
นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า นั่นเป็นข้อเท็จจริงอยู่แล้ว เนื่องจากเราทราบดีว่า การสร้างภูมิคุ้มกันต่อไวรัสเกิดขึ้นจาก 2 ทางคือ 1.การฉีดวัคซีน และ 2.ภูมิคุ้มกันที่เกิดหลังจากติดเชื้อ นั่นหมายความว่า หากคนที่รับวัคซีนครบ 2 เข็มเป็น ไพรเมอร์รี่วัคซีน(primary vaccine) แล้วเกิดการติดเชื้ออาการก็จะไม่รุนแรง แล้วเมื่อหายก็จะเกิดภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติขึ้น ซึ่งก็จะเหมือนกระตุ้นภูมิฯ ในร่างกาย

“แต่เราจะเอาภูมิฯ ที่เกิดจาก 2 กรณีนี้มาเทียบกันไม่ได้ว่า การฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น กับติดเชื้อแล้ว อันไหนจะกระตุ้นภูมิฯ ได้สูงกว่า เพราะผู้ที่เคยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่น ก็ยังสามารถติดโอไมครอนได้ แต่แน่นอนว่าหากรับวัคซีนแล้ว ความรุนแรงของโรคจะลดลง จึงเป็นที่มาว่าทำไมเราถึงขอให้ทุกคนมารับวัคซีน โดยเฉพาะเข็ม 1 และ 2 ส่วนผู้ที่รับครบ 2 เข็มแล้ว เรายืนยันว่าการกระตุ้นภูมิฯ ด้วยวัคซีน ดีกว่ากระตุ้นด้วยการติดเชื้อแน่นอน” นพ.ศุภกิจ กล่าวในที่สุด

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จัดเต็ม "เอกสิทธิ์" ชูเบอร์ 23 นำ "พรรคปวงชนไทย" สู้ศึกเลือกตั้งสส.ปาร์ตี้ลิสต์ รุกนโยบายพัฒนาคน สร้างแรงงานคุณภาพ
เปิดใจ “อดีตรัฐมนตรีอลงกรณ์” ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ลำดับสุดท้าย
"รมว.ซาบีดา" เป็นประธานเปิดโครงการท่องเที่ยว สัมผัสมนต์เสน่ห์เมืองมรดกโลกยามราตรีในงาน “อยุธยานาวา เมืองท่านานาชาติ ร่มพระบารมีสิริยาลัย”
“มังกร บารมี” ผู้สมัครอายุน้อย ชูแนวคิดสดใหม่ ลุยพัฒนาสงขลา เขต 6
จีนส่งความช่วยเหลือกว่า 88 ล้านบาทให้กัมพูชาหลังหยุดยิงไทย
สิ้นสุดการรอคอย 65 ปี! พะเยาอัญเชิญ “พระเจ้าตองทรงเครื่อง” คืนถิ่นอย่างสมเกียรติ หลังหายสาบสูญกว่าครึ่งศตวรรษ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​