IMF เผยหนทางระงับโควิดต้องระดมทุน 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

IMF เผยหนทางระงับโควิดต้องระดมทุน 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF เผยหนทางการระดมทุน 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐเพื่อยุติการระบาดของโควิด 19 โดยการฉีดวัคซีนให้ได้อย่างน้อยร้อยละ 40 ของประชากรในทุกประเทศภายในสิ้นปีนี้ และให้เพิ่มเป็นอย่างน้อย 60 เปอร์เซ็นต์ในช่วงครึ่งแรกของปีต่อไป

นางคริสตัลลินา จอร์จีวา กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ กล่าวกับการประชุมสุดยอดด้านสุขภาพที่จัดโดยคณะกรรมาธิการยุโรปและกลุ่มประเทศเศรษฐกิจสำคัญ 20 ประเทศว่าเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลในการที่บรรดาประเทศที่ร่ำรวยจะเพิ่มเงินบริจาคเพื่อการยุติการระบาดได้เร็วขึ้น

ข้อเสนอซึ่งร่างโดยกลุ่มนักเศรษฐศาสตร์ของ IMF จะแบ่งการดำเนินการตามแผนที่ใช้งบประมาณ 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1.6 ล้านล้านบาท เป็น 35,000 ล้านเหรียญสหรัฐ จะมาจากเงินช่วยเหลือจากผู้บริจาคในภาคเอกชนจากประเทศที่ร่ำรวย และอีก 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐ จะมาจากรัฐบาลของประเทศที่ร่ำรวยโดยใช้เงินลงทุนต่ำและไม่มีดอกเบี้ย

IMF กล่าวว่า วิกฤตการณ์การระบาดของโควิด 19 ครั้งนี้นับถึงปัจจุบัน ได้คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปแล้วมากกว่า 3.5 ล้านคน และการคาดการณ์ดังกล่าวชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มด้านสุขภาพที่ไม่เท่าเทียมกันอย่างมาก ซึ่งจะก่อให้เกิดความเสี่ยงที่รุนแรงสำหรับโลก ซึ่งหากไม่มีการดำเนินการที่เร่งด่วนเหล่าประเทศที่ด้อยพัฒนาและกำลังพัฒนาอาจจะต้องรอไปจนถึงสิ้นปี 2565 กว่าที่การแพร่ระบาดจะควบคุมได้

เจ้าหน้าที่ IMF กล่าวว่าจะมีการอัดฉีดเงินจำนวน 9 ล้านล้านเหรียญสหรัฐเข้าสู่เศรษฐกิจโลกภายในปี 2568 เพื่อเป็นการช่วยให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาสู่ปกติเร็วขึ้น และเหล่าประเทศที่ร่ำรวยก็จะได้รับประโยชน์มากที่สุด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก