‘กรมศาสนา’ปรับรูปแบบจัดสวดมนต์ข้ามปีเป็นออนไลน์ทั้งหมด ลดความเสี่ยงแพร่ระบาดสายพันธุ์ “โอมิครอน”

กดติดตาม TOP NEWS

กรมศาสนาปรับรูปแบบจัดสวดมนต์ข้ามปีเป็นออนไลน์ทั้งหมด ลดความเสี่ยงแพร่ระบาดสายพันธุ์ “โอมิครอน” พร้อมรับชมพิธีตักบาตรรับอรุณวันใหม่ปี 2565 ชวนประชาชนร่วมกิจกรรมผ่านโซเชียลเสริมสิริมงคล ต้อนรับศักราชใหม่

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. นายเกรียงศักดิ์ บุญประสิทธิ์ อธิบดีกรมการศาสนา เปิดเผยว่า จากที่ได้มีการประชุมหารือร่วมกับภาคคณะสงฆ์ วัด องค์กรเครือข่าย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับการดำเนินการจัดกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี เสริมสิริมงคลทั่วไทย ส่งท้ายปีเก่าวิถีใหม่ พุทธศักราช 2564 ต้อนรับศักราชใหม่ 2565”เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สายพันธุ์โอมิครอนในขณะนี้ได้แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว การจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก อาจทำให้เกิดการแพร่เชื้อดังกล่าวได้ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อฯ กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม จึงเห็นควรที่จะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของการจัดกิจกรรมเป็นแบบออนไลน์ทั้งหมด โดยประชาชนจะยังสามารถเข้าร่วมสวดมนต์ข้ามปีได้ผ่านทางสื่อและช่องทางออนไลน์ต่างๆ เช่น ในส่วนกลาง กรุงเทพมหานคร ร่วมสวดมนต์ข้ามปีไปพร้อมกับวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามผ่านทาง Facebook วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามและ Facebook กรมการศาสนา ตั้งแต่เวลา 22.30 น เป็นต้นไป หรือร่วมสวดมนต์ข้ามปีไปพร้อมกับวัดอรุณราชวราราม ผ่านการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 HD ในเวลา 23.30 – 00.15 น. หรือรับชมออนไลน์ผ่านทาง Facebook กรมการศาสนา นอกจากนี้สามารถร่วมรับชมพิธีตักบาตรรับอรุณวันใหม่ ต้อนรับศักราช 2565 ผ่านทาง Facebook Live กรมการศาสนาได้อีกด้วย ส่วนภูมิภาค ร่วมสวดมนต์ข้ามปี ณ วัดพระธาตุดอยตุง จังหวัดเชียงราย, วัดโพธิสมภรณ์ จังหวัดอุดรธานี, วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี และวัดที่จัดสวดมนต์ข้ามปีทั่วประเทศ นอกจากนี้องค์การศาสนาต่างๆ ได้มีการปรับรูปแบบกิจกรรมตามบริบทของพื้นที่ ประกอบพิธีในรูปแบบออนไลน์ ตลอดจนเปิดศาสนสถานให้ประชาชนสักการะ เพื่อเสริมสิริมงคลต้อนรับศักราชใหม่ โดยดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

นายเกรียงศักดิ์ กล่าวต่อว่า กรมการศาสนาขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมสวดมนต์ข้ามปีผ่านทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 HD, สื่อออนไลน์ของวัด หรือหน่วยงานต่างๆ ที่จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ในช่วงเวลาส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ เพื่อเรียนรู้หลักธรรมทางศาสนา สืบสานวัฒนธรรม พร้อมกับสร้างขวัญกำลังใจ ตลอดจนเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง ครอบครัว และสังคม ต้อนรับศักราชใหม่ 2565

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก