“ดร.อานนท์” รีวิว 2 วัคซีน ชี้ แอสตร้าน่าจะเหมาะกับสถานการณ์

“ดร.อานนท์” รีวิว 2 วัคซีน ชี้ แอสตร้าน่าจะเหมาะกับสถานการณ์

วันนี้ (21 พ.ค.64) ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก มีเนื้อหา ในการรีวิววัคซีน จากคนรอบข้างที่ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้ว ทั้งวัคซีนซิโนแวค และ วัคซีนแอสตร้าเซเนก้า พบว่าวัคซีนแอสตร้า สร้างภูมิคุ้มกันได้เร็วในเข็มแรก เพระเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ แต่จะมีอาการแพ้ ที่หนักกว่าวัคซีนซิโนแวค  โดยมีรายละเอียดดังนี้

ขอรีวิววัคซีนนะครับ สังเกตจากคนรอบตัวและข้อมูลการวิจัยในประเทศไทย

Sinovac เป็นวัคซีนเทคโนโลยีเก่าแก่ ปลอดภัยสูง เชื้อตาย มีโอกาสแพ้น้อยมาก หนึ่งถึงสี่ในล้าน เท่าที่เห็นฉีดไม่มีอะไรรุนแรงเลย จะมีผลอะไรน้อยกว่า

แต่งานวิจัย อ.ยง และที่จุฬา พบว่ามันทำให้ภูมิคุ้มกันขึ้นช้ากว่า เลยต้องรีบฉีดเข็มสองกระตุ้นซ้ำในหนึ่งเดือน ถึงจะได้เท่ากับคนที่เคยติดโควิดมาจริงๆ ในธรรมชาติ

AstraZeneca ใช้เทคโนโลยีไวรัลเวคเตอร์ ทันสมัยกว่า เป็นวัคซีนเชื้อเป็น แค่ฉีดเข็มแรก ภูมิก็ขึ้นว่องไวทันใจมาก การแพ้ก็ต่ำมากเช่นกัน

แต่ เนื่องจากเป็นวัคซีนเชื้อเป็น ทำให้ภูมิขึ้นไว ร่างกายก็ต้องต่อสู้ไว พรรคพวกผมที่ฉีด AstraZeneca มีไข้สูงกันเยอะ ปวดเนื้อ ปวดตัว ปวดหัว อาการเหมือนจะเป็นไข้หวัดใหญ่อยู่สองสามวัน ค่อนข้างเยอะ

หลายคนบ่นทรมาน อันนี้ผมเข้าใจได้ มันไม่สบายตัวเท่าไหร่ แต่เป็นเรื่องดี เพราะมันแสดงว่าภูมิขึ้นไว ร่างกายเราต่อสู้ทำงานหนักเพื่อสู้กับเชื้อเป็น viral vector ที่ฉีดเข้าไปครับ

ด้วยเหตุที่ว่า AstraZeneca ภูมิขึ้นเร็ว ฉีดเข็มแรกแล้วก็เว้นไปอีกโน่น สามเดือน ถึงกระตุ้นเข็มสองห่างกันได้เยอะ

ห่างกันแบบนี้ถึงสามเดือนข้อดีคือได้มา 100 โดส ฉีดก็ฉีดไป 100 คนได้เลย ไม่ต้องกันไว้ครึ่งหนึ่งสำหรับโดสสองแบบ Sinovac

ผมยืนยันว่า วัคซีนที่ดีที่สุดคือวัคซีนที่ได้รับไวที่สุด แต่เนื่องจากตอนนี้ระบาดหนักในไทย AstraZeneca อาจจะเหมาะสมกับเวลานี้ เพราะได้มาเท่าไหร่ก็กระจายฉีดได้หมด ภูมิขึ้นไว อีกสามเดือนค่อยว่ากัน มีเวลาหา ฉีดได้เยอะ Sinovac อีกเดือนก็ฉีดแล้วเลยต้องกันไว้สำหรับโดสหลัง

เนื่องจาก AZ ทำให้ภูมิขึ้นไว มันน่าจะเหมาะกับสถานการณ์ระบาดหนักๆ ในไทยตอนนี้ครับ

วัคซีนที่ดีที่สุดคือวัคซีนที่ได้ฉีดไวที่สุดและทำให้ภูมิขึ้นไวที่สุด

ผมขอเชียร์ AZ ด้วยนะครับ (แต่ตัวผมฉีด Sinovac) ไปครับ

2021 05 21 8 28 37

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก