ญี่ปุ่นเตรียมไฟเขียวนำเข้าวัคซีนแอสตราเซเนก้าและโมเดอร์น่า

ญี่ปุ่นเตรียมไฟเขียวนำเข้าวัคซีนแอสตราเซเนก้าและโมเดอร์น่า

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมไฟเขียวนำเข้าวัคซีนป้องกันโควิดของแอสตราเซเนก้าและโมเดอร์น่า เพื่อเร่งฉีดวัคซีนให้ประชากรหลังจำนวนผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูง และล่าสุดเตรียมประกาศภาวะฉุกเฉินที่จังหวัดโอกินาวะเพิ่มอีกวันนี้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานวันนี้ว่ากระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นจะประชุมหารือกันเย็นนี้เพื่อตัดสินใจว่าจะอนุมัติซื้อวัคซีนป้องโควิดของแอสตราเซเนก้าและโมเดอร์น่าหรือไม่ ซึ่งคาดกันว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะเปิดไฟเขียวให้นำเข้าอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้ ซึ่งจะส่งผลให้ญี่ปุ่นมีวัคซีนโควิดใช้ในประเทศรวมเป็น 3 แบรนด์ รวมทั้งของไฟเซอร์-บิออนเทคซึ่งอนุมัติใช้ก่อนหน้านี้แล้ว โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวว่าการอนุมัติเพิ่มเติมอีก 2 แบรนด์จะช่วยให้ญี่ปุ่นสามารถเร่งฉีดให้ประชาชนได้รวดเร็วขึ้น หลังจากขณะนี้เพิ่งฉีดไปได้เพียง 4 % จากประชากร 126 ล้านคนและฉีดไปเพียงโดสเดียวเท่านั้น ถือว่าล่าช้ามากเมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วชาติอื่นๆ

และวันนี้รัฐบาลญี่ปุ่นก็เตรียมประกาศภาวะฉุกเฉินที่จังหวัดโอกินาวะ ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆใต้ของสุดญี่ปุ่น และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ และเป็นที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐ หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ระบบสาธารณสุขเริ่มตึงเครียด ล่าสุดโอกินาวะมีจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 1 หมื่น 4 พัน 144 คน เสียชีวิต 147 คน ซึ่งจะทำให้ญี่ปุ่นมีจังหวัดที่อยู่ใต้ภาวะฉุกเฉินรวมเป็น 10 จังหวัด

เมื่อวานนี้ญี่ปุ่นได้มีคำสั่งห้าม ชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากประเทศไทยและอีก 6 ประเทศเดินทางเข้าญี่ปุ่นในความพยายามที่จะควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด 19 โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันพรุ่งนี้ ( 21 พฤษภาคม) โดยนอกจากไทยแล้ว ประเทศที่ถูกห้ามเดินทางเข้าญี่ปุ่นยังประกอบด้วยกัมพูชา ศรีลังกา ติมอร์ตะวันออก มองโกเลีย เซนต์ลูเซีย และเซเชลส์

ทั้งนี้นักเดินทางต่างชาติที่เดินทางไปยังประเทศทั้ง 7 ประเทศภายใน 14 วันก่อนเดินทางมาถึงญี่ปุ่นจะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าญี่ปุ่น เว้นแต่จะมีเหตุผลพิเศษ ขณะที่ข้อห้ามดังกล่าวไม่มีผลบังคับใช้กับคนญี่ปุ่นแต่อย่างใด ทำให้ญี่ปุ่นมีประเทศที่ถูกสั่งห้ามเข้าหรือเข้าได้ภายใต้มาตรการคัดกรองที่เข้มงวด รวมทั้งสิ้น 159 ประเทศแล้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก