มาลาวีเผาวัคซีนโควิดหมดอายุเพราะประชาชนไม่ยอมฉีด

มาลาวีเผาวัคซีนโควิดหมดอายุเพราะประชาชนไม่ยอมฉีด

กว่าจะได้วัคซีนมาก็ยากลำบาก แต่พอได้มาประชาชนไม่ยอมฉีดจากการประโคมข่าวเรื่องผลข้างเคียง ส่งผลให้วัคซีนโควิดจำนวนมากหมดอายุ มาลาวีและหลายประเทศในแอฟริกาต้องเผาทำลายทิ้ง

เมื่อวานนี้มาลาวีได้เผาทำลายวัคซีนโควิดของแอสตราเซเนก้าจำนวนเกือบ 1 หมื่น 7 พันโดส ที่หมดอายุไปตั้งแต่กลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา นางคัมไบซ์ คานโดโด รัฐมนตรีสาธารณสุขมาลาวีกล่าวโทษว่าเกิดจากการประโคมข่าวของกลุ่มผู้ต่อต้านวัคซีน ทำให้ประชาชนจำนวนมากเกิดความลังเลไม่ออกมาฉีด จนวัคซีนหมดอายุ โดยมาลาวีได้รับวัคซีนมาแล้วไม่ถึง 5 แสนโดส และวัคซีนมีอายุเพียง 2 สัปดาห์

ขณะที่อีกหลายประเทศในแอฟริกาก็มีปัญหาวัคซีนหมดอายุเช่นกัน โดยซูดานใต้ก็ประกาศว่าจะต้องทิ้งวัคซีนจำนวน 5 หมื่น 9 พันโดสจากที่ได้มาทั้งสิ้นไม่ถึง 2 แสนโดส โดยบอกว่าวัคซีนส่งมาถึงช้า คือมาถึง 2 สัปดาห์ก่อนหมดอายุ ทำให้ไม่สามารถจัดส่งและกระจายวัคซีนได้ทัน

สาธารณรัฐคองโกก็ประกาศคืนวัคซีน 1 ล้าน 7 แสนโดสของแอสตราเซเนก้าที่รับมาจากโครงการโคแว็กซ์ เนื่องจากได้รับมาช้าและจัดส่งไปตามเมืองต่างๆไม่ทันเช่นกัน จึงตัดสินใจส่งคืนก่อนวัคซีนจะหมดอายุในเดือนหน้า ทั้งนี้เนื่องจากประเทศในแอฟริกาส่วนใหญ่มีปัญหาด้านระบบสาธารณสุขที่ไม่ดี ทำให้การกระจายวัคซีนทำได้ล่าช้า ยิ่งวัคซีนมาช้า ประชาชนลังเลไม่ฉีด วัคซีนมีอายุสั้นทำให้วัคซีนหมดอายุและต้องทำลายทิ้ง

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่งที่หลายประเทศต้องเผาทำลายวัคซีน ท่ามกลางการขาดแคลนวัคซีนอย่างหนักในขณะนี้ แต่การทำลายวัคซีนหมดอายุเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว และว่าอนามัยโลกกำลังเร่งหาทางที่จะยืดอายุวัคซีนให้ยาวนานขึ้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก