“หมอยง” ชี้ ผู้หายป่วยโควิด ต้องรับวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันด้วย

“หมอยง” ชี้ ผู้ที่หายป่วยโควิด ควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน พร้อมเผยผลการศึกษา ให้เพียงครั้งเดียว จะมีภูมิต้านทานกระตุ้นสูงเท่ากับคนธรรมดาที่ไม่เคยป่วย และให้วัคซีนครบ 2 ครั้ง

 

วันที่ 19 พ.ค.64  ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุถึง  “โควิด 19  วัคซีน ผู้ที่หายป่วยจากโรคโควิด 19  จำเป็นที่จะต้องให้วัคซีนหรือไม่”  โดยมีเนื้อหาว่า

ในปัจจุบันทราบกันดีอยู่แล้วว่า โรคโควิด 19  เมื่อหายแล้วสามารถเป็นกลับซ้ำได้อีก ส่วนใหญ่จะเป็นหลัง 3 เดือนไปแล้วผู้ที่เป็น covid19 แล้วจึงมีคำแนะนำให้ฉีดวัคซีน หลัง 3 เดือนไปแล้ว

 

จากการศึกษาเบื้องต้นที่ลงพิมพ์ในวารสาร Nature Medicine พบว่าการให้วัคซีนในผู้ที่หายป่วยจาก covid-19 แล้วการให้เพียงครั้งเดียว จะมีระดับภูมิต้านทานกระตุ้นได้สูงเท่ากับคนธรรมดา ที่ไม่เคยป่วยและให้วัคซีนครบ 2 ครั้งผู้ที่หายป่วย ควรได้รับวัคซีนหลังจาก 3 เดือน นับจากการติดเชื้อ ส่วนจะให้ 1 ครั้งหรือ 2 ครั้ง ยังไม่ได้สรุปออกมาชัดเจนแต่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่า ภูมิต้านทานของผู้ที่หายป่วยแล้ว จะเริ่มลดลงหลัง 6 เดือน และลดลงไปเรื่อย ๆ

 

ทางศูนย์ที่ดูแลอยู่ ขณะนี้ ทำการศึกษาในผู้ที่หายป่วยในช่วง 3-6 เดือน จะให้วัคซีนกระตุ้น  1 ครั้ง และผู้ที่หายป่วยเกินกว่า 6 เดือน หรือเป็นปีแล้วจะให้วัคซีนให้ครบ 2 ครั้ง และกำลังตรวจผลภูมิต้านทาน รวมทั้ง ระบบหน่วยความจำของภูมิต้านทานอย่างละเอียด เพื่อจะได้ใช้เป็นคำแนะนำ ขณะนี้โครงการได้เริ่มแล้ว ดำเนินไปได้ด้วยดี และอยากเชิญชวนคนที่หายป่วยในระลอกที่ 3 นี้ เข้าร่วมโครงการได้รับวัคซีนด้วย โทร 02 256 4929

 

ดังนั้น อยากจะสรุปว่า ผู้ที่หายป่วยแล้ว ควรได้รับวัคซีนป้องกัน covid อย่างน้อย 1 ครั้ง หรือขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่หายป่วยมาแล้ว ถ้าเพิ่งหายป่วย

ในช่วง 3-6 เดือน ควรได้รับอย่างน้อย 1 ครั้ง และผู้ที่หายมาแล้วเกินกว่า 6 เดือนขึ้นไป ก็ควรจะได้รับวัคซีนให้ครบ 2 ครั้ง ทั้งนี้ เพราะประเทศของเรา

มีวัคซีนในปริมาณที่จำกัด และมีผู้ป่วยอีกจำนวนมาก ที่มีการติดเชื้อใน รอบที่ 3 และกำลังจะหายป่วย

———-

ที่มา นพ.ยง ภู่วรวรรณ

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก