เปิดแล้วรพ.สนามพลังแผ่นดิน ช่วยผู้ป่วยโควิด-19

กรุงเทพฯ 18 พ.ค.- "หมอเหรียญทอง"เปิดโรงพยาบาลสนามพลังแผ่นดิน มีเตียงรองรับ 150 เตียง เป็นเตียงไอซียูสนาม 48  เตียง เสริมกำลังแพทย์ ช่วยผู้ป่วยโควิด-19

วันนี้ ( 18 พ.ค.64 ) เวลา 13:30 น. พ.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ให้สัมภาษณ์ ว่า วันนี้เป็นวันที่โรงพยาบาลสนามพลังแผ่นดิน เริ่มเปิดรับผู้ป่วยโควิด-19 โดยเตียงในโรงพยาบาลสนามพลังแผ่นดิน แบ่งเป็นโซนสี ตามอาการของผู้ป่วยโควิด-19 หากผู้ป่วยอยู่ในอาการที่จัดอยู่ในผู้ป่วยสีเหลือง จะมีเตียงรองรับ อยู่ที่ 150 เตียง ส่วนหากผู้ป่วยจัดอยู่ในอาการสีแดง มีเตียง ICU สนามรองรับจำนวน 48 เตียง และในกรณีที่ผู้ป่วยโซนสีเหลืองมีอาการเข้าสู่สภาวะผู้ป่วยขั้นสีแดง เตียงของผู้ป่วยในอาการสีเหลือง ก็พร้อมที่จะแปรสภาพเป็นเตียง ICU ได้เช่นกัน ส่วนกรณีฉุกเฉิน เช่น หากผู้ป่วยเป็นหญิงตั้งครรภ์ แล้วปวดท้องต้องการคลอด ซึ่งในการทำคลอด ก็คงไม่สามารถทำได้ในโรงพยาบาลสนาม จึงต้องมีเตียงสำรองในกรณีฉุกเฉิน จัดตั้งขึ้น อีก 11 เตียงไว้รองรับ

68195

พ.ต.นพ.เหรียญทอง กล่าวว่า  โรงพยาบาลสนาม มีข้อจำกัดเรื่องสถานที่ เวลา เราไม่มีเวลามาล่าช้า เพราะมีคนตายทุกวัน เราต้องดูขีดความสามารถในการรักษาชีวิตบนสถานการณ์จำกัด สภาพแวดล้อมจำกัด ปัจจัยเวลาที่จำกัด นั้นคือหัวใจ สำหรับตัวระบบโรงพยาบาลสนามพลังแผ่นดิน  เป็นเต็นท์ระบบปิด แต่ไม่ต้องกลัวเรื่องเชื้อไวรัสจะสะสม เพราะ มีระบบท่อปรับอากาศ ที่ทำความเย็น และ ช่วยคัดกรองอากาศ รวมถึงแต่ละเตียงผู้ป่วย จะมีระบบดูดอากาศเสียที่ผู้ป่วยหายใจออกมา อยู่บริเวณหัวเตียงของผู้ป่วย เมื่อถามว่า บุคลากรทางการแพทย์ จะเพียงพอหรือไม่ พ.ต.นพ.เหรียญทอง กล่าวว่า ต้องบริหารจัดสรรให้ดีที่สุด เพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ให้เสียชีวิตน้อยที่สุด

68196
“โรงพยาบาลสนามเริ่มเปิดวันนี้เลย และ ต้องบอกประชาชนด้วยว่า โรงพยาบาลสนามพลังแผ่นดิน ไม่ได้จัดทำขึ้นเพื่อรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มาจาก รพ.มงกุฏวัฒนะ เท่านั้น แต่จัดทำขึ้นเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับการประสานหาเตียงมาทางโรงพยาบาลต่าง ๆ ด้วย ตอนนี้กำลังเริ่มทยอยรับผู้ป่วยมาบ้าง” พ.ต.นพ.เหรียญทอง กล่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก