ไฟเซอร์-บิออนเท็ครับแล้ว 2 เข็มรับมือโอมิครอนไม่อยู่

ไฟเซอร์-บิออนเท็ครับแล้ว 2 เข็มรับมือโอมิครอนไม่อยู่

ไฟเซอร์-บิออนเท็ค ออกมายอมรับแล้วว่าวัคซีนสองเข็มรับมือโควิดสายพันธุ์โอมิครอนไม่อยู่ แม้จะยังพอป้องกันการป่วยหนักได้ แต่จะต้องฉีดเข็มสามขึ้นไปถึงจะป้องกันได้ดี

รอยเตอร์ รายงานว่า บริษัท ไฟเซอร์ ของสหรัฐและบริษัท ไบโอเอ็นเทค ของเยอรมนี ออกแถลงการณ์ร่วมอย่างเป็์นทางการเมื่อวานนี้ ยอมรับว่า ภูมิคุ้มกันในร่างกายจะลดลงอย่างมากราว 25 เท่า เมื่อเจอกับโควิดสายพันธุ์โอมิครอน หากฉีดวัคซีนเพียง 2 เข็ม แต่ถ้าฉีด 3 เข็มมันจะสร้างภูมิคุ้มกันกลับขึ้นมา 25 เท่า อย่างไรก็ตามผู้บริหารไฟเซอร์และบิออนเท็คกล่าวว่าอาจสามารถส่งมอบวัคซีนสำหรับรับมือไวรัสชนิดนี้โดยเฉพาะได้ในเดือนมีนาคม 2565 หากจำเป็นต้องผลิต

โดยแถลงการณ์ระบุว่า ภูมิคุ้มกันที่พบในตัวอย่างเลือดของผู้ที่ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 3 โดสมาแล้ว 1 เดือน สามารถต่อต้านโควิดโอมิครอนในระดับใกล้เคียงกับ ภูมิคุ้มกันในเลือดของผู้ที่ฉีดวัคซีน 2 โดสที่่เจอกับโควิด-19 สายพันธ์ุดั้งเดิม หรือพูดง่ายๆคือ หากเจอโอมิครอน จะต้องฉีด 3 เข็มจึงจะสามารถสร้างภูมิในระดับเดียวกับการฉีด 2 เข็มเพื่อใช้ต้านโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิม

ผู้บริหารของทั้งสองบริษัทยังแนะนำให้ลดระยะเวลาจากเข็ม 2 และเข็ม 3 ลง จากประมาณ 6 เดือนให้เหลือ 3 เดือน เพื่อจะได้รับมือกับโอมิครอนได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทั้งนี้ การค้นพบล่าสุดของไฟเซอร์สอดคล้องกับผลการศึกษาเบื้องต้นที่เผยแพร่โดยสถาบันวิจัยสุขภาพแอฟริกา ในแอฟริกาใต้ ซึ่งระบุว่า โอมิครอนสามารถหลบภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 2 โดสได้บางส่วน และแนะนำว่า การฉีด 3 โดสอาจช่วยป้องกันการติดเชื้อได้
อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยในห้องทดลองของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยในเมืองแฟรงก์เฟิร์ต เยอรมนี พบว่า แม้จะฉีดวัคซีน 3 โดส การตอบสนองของภูมิคุ้มกันแต่ไวรัสโอมิครอน ก็ลดลงเช่นกัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก