อนุทิน ย้ำ Walk in ไปฉีดวัคซีน ต้องไปลุ้นเอาหน้างาน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เชิญชวนคนไทยมารับวัคซีน แนะจองคิว ชี้ Walk in ไปลุ้นเอาหน้างาน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในเดือนมิถุนายนนี้ ที่วัคซีนแอสตราเซเนกา เริ่มทยอยส่งมอบให้ไทยตามกำหนด จึงอยากเชิญชวนคนไทยมารับวัคซีน เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับตัวเองและคนในประเทศ

ส่วนความชัดเจนเรื่องการ Walk in เข้ารับวัคซีน นายอนุทินระบุว่า ความหมายของการ Walk in นั่นคือไม่ได้จองคิวไว้ แต่ไปลุ้นเอาหน้างาน ซึ่งแน่นอนว่า คนที่จองคิวมาก่อน ต้องได้สิทธิ์ก่อน เช่นเดียวกับร้านอาหาร ที่มีการจองโต๊ะไว้ล่วงหน้า หากมีลูกค้ามาแบบไม่จองคิว ถ้ามีโต๊ะว่างก็นั่งได้ แต่ถ้าจองคิวเต็มแล้ว ไม่มีโต๊ะว่าง ก็จะไปว่าร้านไม่ได้ เพราะไม่ได้จองไว้ การ Walk in รับวัคซีนก็เช่นกัน

ตามขั้นตอนการฉีดวัคซีนเพื่อให้การฉีดเป็นไปตามเป้าและเพื่อความรวดเร็ว พยาบาลจะดึงยาไว้ก่อน และเตรียมฉีดให้คิวที่จองไว้แต่ละวัน แต่ถ้าหน้างานคนที่จองไว้แล้วไม่มา อาจจะไม่ว่าง หรือมาแล้วไม่ได้ฉีด เพราะความดันสูง ตื่นเต้น หรือไปฉีดจากที่อื่นมาแล้ว เช่นบริษัทพาไปฉีดแล้ว ก็อาจจะมีที่ว่าง และวัคซีนที่เตรียมจะนำมาฉีดก็ไม่สามารถเก็บไว้ได้ ดังนั้นก็จะนำส่วนนี้มาฉีดให้กับคนที่ Walk in เพื่อไม่ปล่อยให้เสียโอกาส แต่ถ้าคนที่ Walk in มาแล้ว แต่วันนั้นไม่มีวัคซีนว่างให้ฉีด ก็สามารถนัดเพื่อมาฉีดวันหลังได้

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า ศบค.กับกระทรวงสาธารณสุขมีความเห็นที่ไม่ตรงกันเกี่ยวกับการ Walk in รับวัคซีน นายอนุทิน ยืนยันด้วยว่า การทำงานระหว่าง ศบค.กับกระทรวงสาธารณสุขไม่มีความขัดแย้งกัน เมื่อทำงานด้วยกันก็ต้องรับฟังความคิดเห็นกันและกัน รวมทั้งเรื่องของวัคซีนก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ คือ ต้องดูเชิงหลักการ แต่พอถึงหน้างาน ก็ต้องปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมด้วย กระทรวงสาธารณสุขรับแนวทางปฎิบัติจาก ศบค. แต่หากมีอะไรที่เห็นว่าเป็นแนวทางที่ดีอีกทางหนึ่ง ก็เสนอไปได้ เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก