“พล.ต.อ.ศรีวราห์”เปิดใจ หลังศาลฎีกา สั่งจำคุก“เปรมชัย”

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดใจ ไม่ว่ารวยหรือจน หากกระทำความผิดก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายบ้านเมือง ไม่หวั่นเปรมชัยเคือง หลังพ้นโทษ

วันที่8 ธ.ค. 2564 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าชุดสืบสวนสอบสวนคดีล่าเสือดำ สัตว์ป่าคุ้มครองในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ในขณะนั้น โดยมี นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพวกรวม 4 คน ตกเป็นผู้ต้องหาในฐานความผิดหลายข้อหา ซึ่งขบวนการยุติธรรมใช้เวลานานกว่า 3 ปี จนกระทั่งเช้าวันที่ 8 ธันวาคม 2564 ศาลจังหวัดทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ได้อ่านคำสั่งศาลฎีกาพิพากษาสั่งจำคุก นายเปรมชัย 2 ปี 14 เดือน และพวกอีก 2 คน

ล่าสุด พล.ต.อ.ศรีวราห์ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดใจต่อสื่อมวลชน หลังถูกครหาเมื่อครั้งยังดำรงค์ตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. ว่า มีความเกรงใจโดยยกมือไหว้และอาจจะแอบให้การช่วยเหลือในทางคดีกับ นายเปรมชัย จนเป็นที่วิพากวิจารณ์ต่อสังคม เผยว่า ไม่ว่าจะเป็นคนรวยหรือจน ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ในเมื่อกระทำความผิด การจะไหว้หรือไม่ไหว้ก็ไม่ส่งผลทำให้กฎหมายเปลี่ยนแปลง ซึ่งที่ผ่านมาตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐาน และพยานแวดล้อม อย่างชัดเจน เพื่ออุดช่องโหว่ไม่ให้มีการฟ้องการร้องกลับ แต่อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ามีความกดดันในการทำคดี เพราะช่วงแรกมีพยานหลักฐานน้อย อีกทั้งผู้ใต้บังคับบัญชาและครอบครัวมีความกดดันสูง แต่เมื่อตำรวจทำสำนวนส่งฟ้องอัยการและอัยการสั่งฟ้องตามที่ตำรวจดำเนินการมา ก็ถือประสพผลสำเร็จในคดีนี้ ส่วนคำพิพากษาจะออกมาเป็นเช่นไร ก็ไม่สามารถกำหนดได้

คดีดังกล่าว ถือว่าสามารถนำมาเป็นแบบอย่างให้กับตำรวจรุ่นน้องในการวางแนวทาง กับผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม โดยฝากถึงเจ้าหน้าที่ทุกนาย อย่าทำงานตามกระแส ให้มีความเข้มแข็งและรักกันมากๆ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากนายเปรมชัยพ้นโทษมาออกมาจะโกรธเคืองหรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า คดีนี้ทำไปตามพยานหลักฐานและทำตามหน้าที่ ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่า นายเปรมชัยจะโกธเคืองตนหรือไม่

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จันทบุรี เชิญเกจิดังเมืองจันท์บวงสรวงเปิดป่าถนนเลียบชายแดน เลยพื้นที่ตัว U ไปเกือบถึงฐานเครือหวาย
โรงครัวแม่บานเย็น ช่วยหาดใหญ่
คนเมืองคอนยกมือขอบคุณ “ลุงป้อม” หลังเปิดโรงครัวแจกอาหารยามเกิดภัยพิบัติ
บ้านเดียวรอดน้ำท่วม—บทเรียนรับมือวิกฤตจากชาวหาดใหญ่
"ผบ.ทสส." ตั้งเป้า 7 วัน ฟื้นฟูหาดใหญ่ แบ่ง 4 เขต ไล่เคลียร์ลดพื้นที่สีแดง ระดมเครื่องมือจัดการ ขอปชช.ร่วมมือขนย้ายรถ
ณพล บริบูรณ์ นักวิชาการ ทางการเมือง ดร.ฉลาด ขามช่วง ปะระธานสภาคนที่ สอง ประสานงานสำเร็จ แก้ปัญหากรรมสิทธิ์ที่ดินอุโบสถวัดหนองวัวดำ กรมป่าไม้อนุญาตใช้พื้นที่แล้ว

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​