“ออสเตรเลีย” พบ “โอมิครอน” กลายพันธุ์ที่แรกของโลก ตรวจเจอยากกว่าเดิม

"ออสเตรเลีย" พบ "โอมิครอน" กลายพันธุ์ที่แรกของโลก ตรวจเจอยากกว่าเดิม

กระทรวงสาธารณสุข รัฐควีนส์แลนด์ ของออสเตรเลีย แถลงข่าววันนี้ว่า ตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์ “โอมิครอน” จำนวน 2 ราย โดย 1 ใน 2 ราย ที่พบการติดเชื้อนั้น เดินทางมาจากแอฟริกาใต้ มีการติดเชื้อที่มีรหัสพันธุกรรมแตกต่างออกไปจากรหัสพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนา 19 สายพันธุ์ “โอมิครอน” แบบเดิม จึงมีการเรียกชื่อในเบื้องต้นว่า “สายพันธุ์คล้ายคลึงโอมิครอน” หรือ Omicron Like ขณะนี้ชายคนนี้ถูกส่งไปกักตัวที่โรงแรมในเมืองบริสเบน

ด้าน นายปีเตอร์ เอทเคน หัวหน้าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่รัฐควีนส์แลนด์ กล่าวว่าโควิด สายพันธุ์ “โอมิครอน” ที่พบในแอฟริกาใต้ สามารถกลายพันธุ์ได้เป็นจำนวนมากกว่า 30 ตำแหน่ง แต่สำหรับสายพันธุ์ Omicron Like ที่พบในรัฐควีนส์แลนด์นี้ กลายพันธุ์ 14 ตำแหน่ง และข้อมูลเบื้องต้นพบว่ามันมีการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมบางอย่างที่ทำให้มันหลบหลีกการตรวจเจอได้มากกว่าโอมิครอนสายพันธุ์เดิม จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ติดเชื้อจะไม่ถูกตรวจเจอและแพร่เชื้อไปต่อผู้อื่นได้

การค้นพบโอมิครอนกลายพันธุ์มีขึ้นไม่กี่วันก่อนที่รัฐควีนส์แลนด์มีแผนจะเปิดพรมแดนรับนักท่องเที่ยวจากรัฐอื่นๆ ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ หลังจากฉีดวัคซีนได้มากกว่า 80%

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รมช.นเรศ" ชวนเกษตรกร 17 จว.ภาคเหนือ “ฮักบ้านเฮา หยุดเผากันเน้อ” พร้อมตั้งศูนย์รณรงค์หยุดเผา มุ่งแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5
ลูกเขยปืนโหด ยิงแม่ยายสาหัสก่อนทนผิดบาดแผลไม่ไหว หน่วยสวาทปิดล้อม ผู้ก่อเหตุปลิดชีพ หนีความผิด
กาญจนบุรี///“ศูนย์ฝ่าฟัน ดัน SMEs”  พร้อมจัดเต็มบริการ 3 เติม เติมทุน
ม.แม่ฟ้าหลวงมุ่งสู่ Medical Hub แห่งลุ่มน้ำโขง ด้วยการแพทย์บูรณาการและนวัตกรรมระดับโลก
ราชบุรี/// มจธ. เจ้าภาพประชุม เชื่อมพลังเครือข่ายมหาวิทยาลัยยั่งยืน สร้างอนาคตสังคมสีเขียว
นพค.36 มอบผ้าห่มครูนักเรียนโรงเรียนพุทธเกษตร บรรเทาภัยหนาว 100 ผืน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​