อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงแล้ว หลังถูกสื่อเกาหลี แฉภาพคุกไทยแออัด

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ โต้สื่อเกาหลี แฉภาพคุกไทยแออัด แท้จริงแล้วเป็นภาพเก่า ปัจจุบันเบาบางลงแล้ว หลังลดจำนวนผู้ต้องขังลง

กรณีสื่อของเกาหลี ยอนฮัปนิวส์ นำเสนอข่าว สภาพเรือนจำของประเทศไทย ซึ่งมีสภาพความเป็นอยู่ที่แออัด คาดว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดคลัสเตอร์ในเรือนจำโดย ยอนฮัปนิวส์ ได้รายงานว่า ในวันที่ 16 พ.ค.64 ผู้ต้องขังเกือบ 5,000 คน ในประเทศไทย ได้รับการยืนยันการติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำไทย ผู้ต้องขัง ถูกบังคับให้เข้านอนติด ๆ กันอย่างแออัด ประมาณ 60-70 คน ในห้อง ยาว 4 กว้าง 10 เมตร หรือ ประมาณ 2 คนต่อ 1 ตารางเมตร

ภาพที่นำมาใช้นี้ ยอนฮัปนิวส์ ระบุว่า เป็นภาพเก่าจากเรือนจำในจังหวัดชุมพร ซึ่งอยู่ทางภาคใต้ของประเทศไทย ภาพนี้ถูกเผยแพร่ออกมาเป็นครั้งแรกในวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ.2562 ซึ่งภายในห้องขังจะพบว่า มีผู้ต้องขังนอนกันอย่างแออัด และคาดว่าปัจจุบันปัญหาความแออัดยังไม่ได้รับการแก้ไข

ล่าสุด นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงว่า ภาพที่ปรากฎในสื่อต่างประเทศที่มีการนำเสนอนั้นเป็นภาพเก่าที่เรือนจำ มีความแออัดจริง แต่ปัจจุบันได้เบาบางลงแล้ว ซึ่งในระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ได้ลดจำนวนผู้ต้องขังลง โดยให้พักโทษ จาก 3.9 แสนคน เหลือเพียง 3.1 แสนคนเท่านั้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก