“จุรินทร์” สั่งกรมการค้าภายใน เจรจาผู้นำเข้าตรึงราคาปุ๋ย หลังเกษตรกรร้องปุ๋ยแพง

รมว.พาณิชย์ ให้กรมการค้าภายในเจรจากับผู้นำเข้าปุ๋ย ไม่ให้ปรับขึ้นราคาสูงไปกว่าที่กำหนดไว้ในปัจจุบัน ออกมาตรการช่วยกลุ่มสหกรณ์ กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ให้ซื้อปุ๋ย ในราคาพิเศษจากผู้ค้ารายใหญ่

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่เกษตรกรเรียกร้องให้ภาครัฐให้การช่วยเหลือเรื่องปุ๋ยมีราคาแพงว่า เป็นผลมาจากการที่ประเทศจีน ซึ่งเป็นผู้ผลิตแม่ปุ๋ยรายใหญ่ ได้มีการเก็บสต๊อกปุ๋ย เพื่อไว้ใช้การทำการเกษตรในประเทศ รวมถึงประเทศอินเดีย ได้มีการประมูลนำเข้าปุ๋ยเป็นจำนวนมาก จึงส่งผลทำให้ราคาปุ๋ยในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น กระทบต่อต้นทุนการทำการเกษตรของเกษตรกรอยู่ในขณะนี้

ทั้งนี้ จากราคาปุ๋ยที่แพงขึ้นกระทรวงพาณิชน์ ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน เข้าไปเจรจากับผู้นำเข้าปุ๋ย ไม่ให้ปรับขึ้นราคาปุ๋ยให้สูงไปกว่าราคาที่กำหนดไว้ในปัจจุบัน และได้กำหนดมาตรการเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร โดยให้กลุ่มสหกรณ์ กลุ่มวิสาหกิจชุมชน สามารถซื้อปุ๋ยและ แม่ปุ๋ย ได้ในราคาพิเศษจากผู้ค้ารายใหญ่ เพื่อเป็นการช่วยเหลือและแบ่งเบาภาระให้แก่เกษตรกร ส่วนร้านค้าที่จำหน่ายปุ๋ยในราคาเกินควร ก็จะมีการดำเนินการตามกฎหมาย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก