ศาลแรงงานภาค 1 จัดพิธีปฏิญาณตนผู้พิพากษาสมทบศาลแรงงานภาค 1 รุ่นที่ 5 ก่อนเข้าดำรงตำแหน่ง เพื่อเป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริง

ศาลแรงงานภาค 1 จัดพิธีปฏิญาณตนผู้พิพากษาสมทบศาลแรงงานภาค 1 รุ่นที่ 5 ก่อนเข้าดำรงตำแหน่ง เพื่อเป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริง

ศาลแรงงานภาค 1 จัดพิธีปฏิญาณตนผู้พิพากษาสมทบศาลแรงงานภาค 1 รุ่นที่ 5 ก่อนเข้าดำรงตำแหน่ง เพื่อเป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริง

 

วันที่ 3 ธันวาคม 2564  ที่ ห้องประชุมกรุงศรี 2 โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายวีระชัย  นาคมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มอบหมายให้ นางสรัลพัชร ประโมทะกะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้การต้อนรับ  นายณรงค์ศักดิ์  อัจฉรานุวัฒน์ อธิบดีผู้พิพากษาศาลแรงงานภาค 1 เป็นประธานในพิธีปฏิญาณตนผู้พิพากษาสมทบในศาลแรงงานภาคที่ 1 รุ่นที่ 5  โดยมี นายสุมาศ อุดมจินดาสวัสดิ์ เลขานุการศาลแรงงานภาค 1 เป็นผู้กล่าวรายงาน พร้อมด้วย คณะผู้พิพากษา ผู้พิพากษาสมทบ ข้าราชการ พนักงานราชการ ลูกจ้างศาลแรงงานภาค 1 และแขกผู้มีเกียรติ เข้าร่วมพิธี

IMG 3016 scaled

IMG 3043 scaled

IMG 3124 scaled

IMG 3141 scaled

IMG 3364 scaled

d2C6feS8 IMG 3235 scaled

นายณรงค์ศักดิ์  อัจฉรานุวัฒน์ อธิบดีผู้พิพากษาศาลแรงงานภาค 1 กล่าวว่า ด้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม แต่งตั้งผู้พิพากษาสมทบในศาลแรงงานภาคที่ 1 รุ่นที่ 5 จำนวนทั้งสิ้น 112 ราย เป็นผู้พิพากษาสมทบฝั่งนายจ้าง จำนวน 52 ราย และผู้พิพากษาสมทบฝ่ายลูกจ้าง จำนวน 60 ราย  มีกำหนดวาระ 3 ปี ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน พุทธศักราช 2564 เป็นต้นไป     ศาลแรงงานภาค 1 ได้จัดอบรมหลักสูตร “ผู้พิพากษาสมทบในศาลแรงงาน” ให้แก่ผู้พิพากษาสมทบในศาลแรงงานภาค 1 รุ่นที่  5 ในระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน  2564 ถึงวันที่ 2 ธันวาคม 2564 จำนวน 112 คน ซึ่งพระบัญญัติจัดตั้งศาลแรงงานและวิธีพิจารณาคดีแรงงาน พ.ศ. 2522 มาตรา14/2 ได้กำหนดให้ผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้พิพากษาสมทบในศาลแรงงานต้องรับการอบรมความรู้ก่อนเข้ารับตำแหน่งในเรื่องเกี่ยวกับศาลแรงงาน อำนาจหน้าที่ของผู้พิพากษาสมทบและระเบียบที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนการดำรงตนในฐานะผู้พิพากษาสมทบตามหลักเกณฑ์และวิธีการตามที่คณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรมกำหนด ตามกฏหมายว่าด้วยระเบียบบริหารราชการศาลยุติธรรม โดยเฉพาะอำนาจหน้าที่ในการพิจารณาพิพากษาคดีซึ่งต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต และเที่ยงธรรม มีความเป็นกลางและปราศจากอคติทั้งปวง โดยไม่ผูกพันตนว่าเป็นฝ่ายนายจ้างหรือฝ่ายลูกจ้างและต้องตั้งใจปฎิบัติหน้าที่ให้สมกับที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาสมทบในศาลแรงงานภาค 1  และ จัดพิธีปฏิญาณตนผู้พิพากษาสมทบในวันที่ 3 ธันวาคม 2564 ณ  โรงแรมกรุงศรีริเวอร์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

IMG 3253 scaled

IMG 3278 scaled

IMG 3304 scaled

IMG 3321 scaled

IMG 3356 scaled

IMG 3373 scaled

ผู้พิพากษาสมทบ เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่พิจารณาพิพากษาอรรถคดี ในพระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์ ซึ่งจักต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต เที่ยงธรรม  มีความเป็นกลาง และปราศจากอคติทั้งปวง ประพฤติตนอยู่ในกรอบ ของกฎหมาย ศีลธรรม และจริยธรรม มีความรู้และเข้าใจเจตนารมณ์ ของการจัดตั้งศาลแรงงานอย่างถ่องแท้ มีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีเมตตากรุณา มีความเสียสละเพื่อส่วนรวม ยึดมั่นในคำปฏิญาณตน และเทิดทูนไว้ซึ่งเกียรติศักดิ์แห่งสถาบันตุลาการศาลยุติธรรม  การกล่าวคำปฏิญาณตนมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะถือว่ามีฐานะเป็นผู้พิพากษาสมทบในศาลแรงงานภาค 1 โดยสมบูรณ์ ตามกฎหมาย ขอให้ปฏิบัติหน้าที่ตลอดวาระ ให้เป็นที่ยอมรับและเป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริงตลอดไป

IMG 3154 scaled

IMG 3198 scaled

IMG 3210 scaled

IMG 3273 scaled

IMG 3172 scaled

IMG 3159 scaled

เกียรติยศ  ศรีสกุล ผอ.ข่าว TOPNEWS ภาคกลาง

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก