นักวิชาการชี้ กลุ่มประชาชนคนไทย ปลุกไม่ขึ้น

กรุงเทพฯ 17 พ.ค.- นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ เชื่อ “กลุ่มประชาชนคนไทย” ปลุกไม่ขึ้น เหตุอดีตกลุ่มพันธมิตรฯ เดิม พลังไม่มากเหมือนเก่า มั่นใจไม่กลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว ทำลายรัฐบาล ด้าน “ส.ว.วันชัย” ปัดตอบ รัฐบาลสร้างชาติ เป็นไปได้ หรือไม่ ยังไม่ต้องการเพิ่มความขัดแย้ง ในสถานการณ์โควิด-19

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. นายยุทธพร อิสรชัย นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว “Top News” ถึงกรณีที่นายนิติธร ล้ำเหลือ อดีตที่ปรึกษาเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ออกมาเคลื่อนไหวในนามกลุ่มประชาชนคนไทยเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เสียสละลาออก เพื่อเปิดทางให้มีการตั้งรัฐบาลสร้างชาติว่า ตนมองว่าการเคลื่อนไหวของกลุ่มประชาชนคนไทยนั้น เป็นเพียงการออกมาแสดงความคิดเห็นเท่านั้น ซึ่งการที่จะเคลื่อนไหวให้เกิดม็อบตอนนี้คงไม่ง่าย เพราะสถานการณ์ปัจจุบันการจัดการชุมนุมใหญ่เป็นไปได้ยาก เนื่องจากมีการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อีกทั้งกลุ่มนี้เคยเป็นกองเชียร์รัฐบาล การออกมาพูดครั้งนี้จึงทำให้เป็นที่สนใจ แต่เชื่อว่าจะไม่กลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวกลับมาทำลายรัฐบาลได้ เพราะกลุ่มนี้คือกลุ่มพันธมิตรฯ เก่า ไม่ได้มีพลังมากเหมือนเก่า และการที่จะไปรวมพลังกับกลุ่มอื่น เช่น กลุ่มไทยไม่ทน กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กลุ่มราษฎรนั้นเป็นไปได้ยาก เพราะทิศทางการเคลื่อนไหวต่างกัน

“การเคลื่อนไหวที่จะเป็นม็อบใหญ่ตอนนี้เกิดขึ้นได้ยากสำหรับทุกกลุ่ม ถ้ามีคงจะเป็นเพียงเวทีปราศรัยเล็ก ๆ เพราะการรวมตัวของมวลชนตอนนี้ทำได้ยาก ทั้งนี้ต้องรอดูสถานการณ์ 3 เดือนหลังจากนี้ ถ้ายังมีการแพร่ระบาดโควิด-19 ไม่หยุด และยังมีปัญหาเศรษฐกิจที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อน เกรงว่าถึงเวลานั้นประชาชนจะลุกขึ้นมาโดยปราศจากขั้ว ถือเป็นเรื่องที่น่ากังวลมากกว่า แต่ ณ เวลานี้เชื่อว่ายังไม่มีอะไร” นายยุทธพร กล่าว

aW1hZ2UvMjAyMC0wNi9hYzBkY2ZlMzZiODFkMjdlZmVkMTEyNDRmYzQ4ZDJmNy5qcGc

ด้าน นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว TOP NEWS ถึงกรณีกลุ่มประชาชนคนไทย (ปท.) เสนอความคิด ตั้ง รัฐบาลสร้างชาติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 (2) ภายใต้กลไกรัฐสภา ว่า สำหรับกลุ่มประชาชนคนไทย เรื่องนี้ ส่วนตัวมีความคิดเห็นพอสมควร แต่ต้องเรียนตามตรงว่า ในช่วงเวลายากลำบากเช่นนี้ ยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมที่ตนจะออกความคิดเห็นใด ๆ เพราะ ไม่อยากให้ความคิดต่าง ไปเพิ่มความขัดแย้ง ทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ลง สิ่งที่ควรจะช่วยกัน เดินหน้าไปด้วยกัน คือ การช่วยกันรับมือสถานการณ์โควิด-19 ให้คลี่คลายเสียก่อน ส่วนประเด็นดังกล่าว เมื่อสถานการณ์ทุกอย่างเหมาะสม ตนจะแสดงความเห็นอย่างแน่นอน

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก