ใบรับรองฉีดวัคซีนปลอมระบาดหนักใน UK

เกิดการซื้อขายใบรับรองการฉีดวัคซีนปลอมแพร่ระบาดในสหราชอาณาจักร โดยตั้งราคาเพียง 25 ปอนด์ ชาวสหราชอาณาจักรและชาวต่างชาติต่างสั่งซื้อเพื่อใช้เดินทางทั้งเข้าและออกสหราชอาณาจักร

นักวิจัยพบว่าขณะนี้มีการแพร่ระบาดในตลาดการโฆษณาเกี่ยวกับวัคซีนและผลทดสอบปลอม  โดยมีราคาเพียงแค่ 25 ปอนด์ หรือประมาณ 1,100 บาท มีผู้จำหน่ายมากกว่า 1,200 คนทั้งในสหราชอาณาจักรและทั่วโลก

หลังจากที่ทางการสหราชอาณาจักรประกาศในเรื่องการกลับมาเปิดให้มีการเดินทางระหว่างประเทศในช่วงวันหยุดได้ แต่นักท่องเที่ยวจะต้องมีใบรับรองผลตรวจที่เป็นลบและมีวัคซีนพาสปอร์ต ทำให้มีผู้เดินทางจากประเทศที่จนกว่าทำการซื้อใบรับรองปลอมเหล่านี้เพื่อใช้ในการเดินทางเข้ามายังสหราชอาณาจักร

เมื่อเดือนที่แล้ว มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้รับแจ้งว่า มีผู้ที่พยายามเข้ามายังสหราชอาณาจักรมากกว่า 100 คนต่อวัน ได้ใช้ใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม เนื่องจากผู้คนเหล่านั้นพยายามทำตามข้อกำหนดการเดินทางที่วางไว้แต่ด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงเป็นหลายร้อยปอนด์ ทำให้ต้องมีการเลือกวิธีการใช้เอกสารปลอมเกิดขึ้น

นักวิจัยจากอิสราเอลพบหลักฐานการปลอมแปลงบัตรวัคซีนของประเทศต่างๆ เช่นระบบบริการสุขภาพแห่งชาติของสหราชอาณาจักร ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ ควบคู่ไปกับใบแสดงการทดสอบปลอม ทั้งหมดถูกจำหน่ายอยู่ในเวปตลาดมืดและบรรดาแอปข้อความต่างๆอย่าง วอสแอป

นักวิจัยตรวจพบเวปตลาดมืดเหล่านี้เพิ่มขึ้นทุกเดือน โดยตรวจพบเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว 20 เวป จากนั้นในเดือนมกราคมอีก 600 เวป จนมาถึงเดือนมีนาคม ได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 1,200 เวป

เมื่อไม่นานมานี้ ทางสหราชอาณาจักรได้มีข้อกำหนดของการเดินทางเข้ามาจากกลุ่มประเทศสีเขียวว่าจะต้องมีการทดสอบอย่างน้อย 2 ครั้ง และแต่ละครั้งจะมีค่าใช้จ่ายถึง 128 ปอนด์ หรือประมาณ 5,700 บาท

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก