สภาฯ ยันสวมหน้ากากอนามัยอภิปรายฯ

กรุงเทพฯ 17 พ.ค.- สภาฯ เดินหน้าเปิดประชุมสมัยสามัญ ยันเข้มส.ส.สวมแมสก์อภิปรายฯ หากมีปัญหาหายใจขออนุญาต ประธานสภาฯ พิจารณารายบุคคล วอนเพื่อน ส.ส.เว้นระยะห่างอย่ารวมตัว ขอทุกคนทำเพื่อสวนร่วมฉีดวัคซีน

ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงกรณีที่นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ เสนอให้เลื่อนการประชุมสภาฯ สมัยสามัญออกไปก่อน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ยังไม่ดีขึ้นว่า สภาฯต้องเดินหน้าการประชุมต่อไป เพราะคงไม่มีใครตอบได้ว่าภายใน 1 ถึง 2 เดือนนี้สถานการณ์จะดีขึ้นหรือไม่ ซึ่งทางสภาฯ ได้เตรียมมาตรการรองรับไว้ทุกด้าน โดยอาศัยความร่วมมือจากส.ส.ทุกคนในการฉีดวัคซีน ทราบว่ามีบางคนยังไม่ได้ฉีดวัคซีนด้วยเหตุผลเรื่องการเดินทาง และมาตรการในแต่ละจังหวัด จึงได้ประสานไปยังกระทรวงสาธารณสุขให้ส.ส.ฉีดวัคซีนในแต่ละพื้นที่ของตนเอง ซึ่งจะต้องฉีดวัคซีนให้แล้วเสร็จก่อนเปิดประชุมสภาฯ ในวันที่ 27 พ.ค. นี้ รวมถึงข้าราชการและสื่อมวลชนก็ฉีดกับครบเกือบทั้งหมดแล้ว ในส่วนของผู้ติดตาม ส.ส.และคนขับรถไม่ได้อยู่ในวิสัยที่สภาฯจะต้องดูแล แต่ขอความร่วมมือส.ส.มีผู้ติดตามและคนขับรถอย่างละ 1 คน และต้องมั่นใจว่าบุคคลของท่านปลอดเชื้อโควิด-19 จริง อาจจะต้องมีการกักตัวก่อน 14 วัน หรือมีใบรับรองการตรวจสวอปเทสต์ หรือใบรับรองการฉีดวัคซีน อีกทั้งสภาฯ จัดจัดพื้นที่แยกเฉพาะให้กับบุคคลเหล่านี้ด้วย

นพ.สุกิจ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าระหว่างการอภิปรายจะมีการอนุโลมให้ส.ส.ถอดหน้ากากอนามัยได้หรือไม่นั้น ทางสภาฯ ยืนยันว่ายังใช้มาตรการเดิมที่ทุกคนจะเข้า-ออกสภาฯ จะต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าอยู่เสมอ แต่หากจะมีการเข้าห้องประชุมและอภิปรายต่าง ๆ ถ้ามีปัญหาเรื่องการหายใจก็ขอความร่วมมือให้ขออนุญาตประธานสภาฯ เป็นกรณีไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของประธานสภาฯ ด้วย รวมถึงในห้องประชุมสภาฯ จะต้องดำรงมาตรการรักษาระยะห่างเพื่อความปลอดภัย และขอความร่วมมือเพื่อนส.ส. อย่ามานั่งใกล้กับผู้อภิปราย เพราะจะเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ได้ง่าย อย่างไรก็ตาม สภาฯทำตามระเบียบราชการอย่างเคร่งครัด ทั้งการรักษาระยะห่าง และขอความร่วมมือคณะรัฐมนตรี รวมถึงหน่วยงานต่าง ๆ ที่จะเข้ามาชี้แจงให้ลดจำนวนผู้ติดตาม

เมื่อถามว่า จำนวนส.ส.ทั้งหมด 500 คนได้ฉีดวัคซีนครบแล้วหรือไม่ นพ.สุกิจ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล แต่เบื้องต้นทราบว่ามีส.ส.ฉีดวัคซีนแล้วประมาณ 200 คน ขณะที่บางส่วนก็ฉีดในพื้นที่ต่างจังหวัด คาดว่าภายในสัปดาห์นี้ทางสภาฯจะประสานกับกรมควบคุมโรค เพื่อสำรวจการฉีดวัคซีนให้กับส.ส.ให้ครบจำนวนทั้งหมดก่อนเข้ามาประชุมสภาฯ

เมื่อถามย้ำว่า ถ้าส.ส.ยังไม่ฉีควัคซีนจะสามารถเข้ามาห้องประชุมสภาฯ ได้หรือไม่ นพ.สุกิจ กล่าวว่า ร่างกายถือเป็นสิทธิและเสรีภาพของแต่ละบุคคล ซึ่งไม่สามารถบังคับกันได้ แต่หากจะเข้ามาพื้นที่ส่วนรวมจะต้องทำตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯจะกำหนดวิธีแนวทางปฏิบัติตัวต่อไป และจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง แต่ยืนยันว่าเราจะทำให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก