จีนระงับขนส่งชายแดน สกัดยอดโควิดพุ่ง

จีนระงับขนส่งชายแดน สกัดยอดโควิดพุ่ง

จีนสั่งระงับการขนส่งสินค้าชายแดนติดรัสเซียชั่วคราว หลังผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศทำสถิติสูงสุดในรอบ 1 เดือน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจีนรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 91 รายในเมืองหม่านโจวหลี่ ซึ่งเป็นเมืองในมองโกเลียใน ทางตอนเหนือของจีน โดยเมืองนี้ดูแลการค้าระหว่างจีน-รัสเซียมากกว่า 65 เปอร์เซ็นต์ จำนวนผู้ติดเชื้อนี้นับว่าเป็นสถิติสูงสุดในรอบ 1 เดือน ทำให้ทางการตัดสินใจประกาศบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่และข้อจำกัดการเดินทาง โดยจะระงับรถไฟนำเข้าสินค้าต่างๆ เช่นไม้ซุง ถ่านหิน ผงแร่ ปุ๋ยเคมี และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ รวมถึงรถไฟที่ไม่มีตู้คอนเทนเนอร์ด้วย

เป้าหมายของประกาศนี้ระบุว่า เพื่อเสริมสร้างการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด รวมถึงป้องกันการแพร่กระจายของโรคระบาดในต่างประเทศผ่านสินค้านำเข้า สื่อของรัฐรายงานว่า กลุ่มล่าสุดที่พบติดเชื้อ 3 ราย อาจมีการสัมผัสกับสินค้านำเข้า และหลังจากนั้น ก็พบการติดเชื้อในกลุ่มคนงานในอุตสาหกรรมไม้และผู้ที่ขนถ่ายสินค้า

ทั้งนี้ หมี่ เฟิง โฆษกคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติกล่าวในช่วงสัปดาห์นี้ว่า ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ผู้ป่วยในประเทศที่ได้รับการยืนยันใหม่ส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ที่เมืองชายแดนและท่าเรือ

จีนยังคงรักษาแนวทางที่จะทำให้โควิดเป็นศูนย์อย่างเข้มงวด นับตั้งแต่การระบาดปลายปี 2019 โดยใช้การล็อกดาวน์เป้าหมาย การควบคุมชายแดน และการทดสอบจำนวนมากเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ซึ่งหลังจากที่สกัดการติดเชื้อภายในประเทศได้เกือบทั้งหมดแล้ว ช่วงหลังๆจนถึงล่าสุด จีนได้พบว่า การแพร่ระบาดส่วนมากนั้น เชื่อมโยงกับการขนส่งบรรดาผลิตภัณฑ์นำเข้าต่างๆ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก