จีนระงับขนส่งชายแดน สกัดยอดโควิดพุ่ง

จีนสั่งระงับการขนส่งสินค้าชายแดนติดรัสเซียชั่วคราว หลังผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศทำสถิติสูงสุดในรอบ 1 เดือน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจีนรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 91 รายในเมืองหม่านโจวหลี่ ซึ่งเป็นเมืองในมองโกเลียใน ทางตอนเหนือของจีน โดยเมืองนี้ดูแลการค้าระหว่างจีน-รัสเซียมากกว่า 65 เปอร์เซ็นต์ จำนวนผู้ติดเชื้อนี้นับว่าเป็นสถิติสูงสุดในรอบ 1 เดือน ทำให้ทางการตัดสินใจประกาศบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่และข้อจำกัดการเดินทาง โดยจะระงับรถไฟนำเข้าสินค้าต่างๆ เช่นไม้ซุง ถ่านหิน ผงแร่ ปุ๋ยเคมี และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ รวมถึงรถไฟที่ไม่มีตู้คอนเทนเนอร์ด้วย

เป้าหมายของประกาศนี้ระบุว่า เพื่อเสริมสร้างการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด รวมถึงป้องกันการแพร่กระจายของโรคระบาดในต่างประเทศผ่านสินค้านำเข้า สื่อของรัฐรายงานว่า กลุ่มล่าสุดที่พบติดเชื้อ 3 ราย อาจมีการสัมผัสกับสินค้านำเข้า และหลังจากนั้น ก็พบการติดเชื้อในกลุ่มคนงานในอุตสาหกรรมไม้และผู้ที่ขนถ่ายสินค้า

ทั้งนี้ หมี่ เฟิง โฆษกคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติกล่าวในช่วงสัปดาห์นี้ว่า ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ผู้ป่วยในประเทศที่ได้รับการยืนยันใหม่ส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ที่เมืองชายแดนและท่าเรือ

จีนยังคงรักษาแนวทางที่จะทำให้โควิดเป็นศูนย์อย่างเข้มงวด นับตั้งแต่การระบาดปลายปี 2019 โดยใช้การล็อกดาวน์เป้าหมาย การควบคุมชายแดน และการทดสอบจำนวนมากเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ซึ่งหลังจากที่สกัดการติดเชื้อภายในประเทศได้เกือบทั้งหมดแล้ว ช่วงหลังๆจนถึงล่าสุด จีนได้พบว่า การแพร่ระบาดส่วนมากนั้น เชื่อมโยงกับการขนส่งบรรดาผลิตภัณฑ์นำเข้าต่างๆ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) คลังสินค้าอัจฉริยะจีนใช้เทคโนโลยีดิจิทัลยกระดับขนส่งให้เร็วขึ้น
เปิดโปงกลางกองเพลิง! โรงงานโลหะบางพลีถูกต่างชาติแอบใช้ผลิตยางรีเคลม “เต็มเหนี่ยว” สั่งดำเนินคดีทันที!
“กกท. จุดกระแสซีเกมส์ – พาราเกมส์ 2025 ที่หาดใหญ่ สงขลา สร้างแรงบันดาลใจคนไทยร่วมเชียร์ทีมชาติ”
สงขลาแถลงความพร้อมเจ้าภาพร่วม “ซีเกมส์ ครั้งที่ 33” ปี 2025 เตรียมต้อนรับนักกีฬาทั่วอาเซียน
สืบภาค 9 จับแก๊งตัดสายไฟกลางวัน เสียหายกว่า 6 ล้าน
จังหวัดน่าน แถลงทิศทางการตลาดการท่องเที่ยว ปี 2569

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​