จีนระงับขนส่งชายแดน สกัดยอดโควิดพุ่ง

จีนสั่งระงับการขนส่งสินค้าชายแดนติดรัสเซียชั่วคราว หลังผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศทำสถิติสูงสุดในรอบ 1 เดือน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจีนรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 91 รายในเมืองหม่านโจวหลี่ ซึ่งเป็นเมืองในมองโกเลียใน ทางตอนเหนือของจีน โดยเมืองนี้ดูแลการค้าระหว่างจีน-รัสเซียมากกว่า 65 เปอร์เซ็นต์ จำนวนผู้ติดเชื้อนี้นับว่าเป็นสถิติสูงสุดในรอบ 1 เดือน ทำให้ทางการตัดสินใจประกาศบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่และข้อจำกัดการเดินทาง โดยจะระงับรถไฟนำเข้าสินค้าต่างๆ เช่นไม้ซุง ถ่านหิน ผงแร่ ปุ๋ยเคมี และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ รวมถึงรถไฟที่ไม่มีตู้คอนเทนเนอร์ด้วย

เป้าหมายของประกาศนี้ระบุว่า เพื่อเสริมสร้างการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด รวมถึงป้องกันการแพร่กระจายของโรคระบาดในต่างประเทศผ่านสินค้านำเข้า สื่อของรัฐรายงานว่า กลุ่มล่าสุดที่พบติดเชื้อ 3 ราย อาจมีการสัมผัสกับสินค้านำเข้า และหลังจากนั้น ก็พบการติดเชื้อในกลุ่มคนงานในอุตสาหกรรมไม้และผู้ที่ขนถ่ายสินค้า

ทั้งนี้ หมี่ เฟิง โฆษกคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติกล่าวในช่วงสัปดาห์นี้ว่า ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ผู้ป่วยในประเทศที่ได้รับการยืนยันใหม่ส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ที่เมืองชายแดนและท่าเรือ

จีนยังคงรักษาแนวทางที่จะทำให้โควิดเป็นศูนย์อย่างเข้มงวด นับตั้งแต่การระบาดปลายปี 2019 โดยใช้การล็อกดาวน์เป้าหมาย การควบคุมชายแดน และการทดสอบจำนวนมากเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ซึ่งหลังจากที่สกัดการติดเชื้อภายในประเทศได้เกือบทั้งหมดแล้ว ช่วงหลังๆจนถึงล่าสุด จีนได้พบว่า การแพร่ระบาดส่วนมากนั้น เชื่อมโยงกับการขนส่งบรรดาผลิตภัณฑ์นำเข้าต่างๆ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เจ้อเจียงเปิดตัว 'แพลตฟอร์มท่องเที่ยว' พลัง AI
กกล.บูรพา รวบ 2 สาวไทย อ้างถูกหลอกทำงานปอยเปต เบื้องหลังรับจ้างข้ามแดนเปิด "บัญชีม้า-สแกนหน้า" ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์
“50 ปีไม่มีแก่” คำนี้ไม่มีอยู่จริงสำหรับคุณอาร์ต วศิน วรรณพฤกษ์ ผู้บริหารรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง
ศน. ต่อยอดกิจกรรมเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ตักบาตรทางน้ำริมคลองข้าวตอก จังหวัดพิจิตร” ส่งเสริมพุทธศาสนิกชนเข้าวัด น้อมนำหลักธรรมดำเนินชีวิต
รมว.คลัง โต้ลือ "สหรัฐ" ตัดสินใจเก็บภาษีไทย 36% แจงเร่งยื่นข้อเสนอใหม่ก่อน 9 ก.ค. นี้
"ศิริโชค" อดีตสส.สงขลา โพสต์อัปเดต จับมือลอบเผารถยนต์ได้แล้ว เร่งขยายผลผู้จ้างวาน ไม่หวั่นอิทธิพลมืด
เหยื่อร้อง Top News ถูกตัวแทนนายหน้าประกัน โกงค่าสินไหมอุบัติเหตุกว่าแสน เชื่อทำเป็นขบวนการ
"จีน-เมียนมา-ไทย" เห็นพ้อง ร่วมมือยกระดับกวาดล้างเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ เมืองเมียวดี
“นันทิวัฒน์” ตอกย้ำเขมร ปราสาท “ตาเมือนธม” เป็นของไทยตั้งแต่อดีต ขึ้นทะเบียนโบราณสถาน ตั้งแต่ยังไม่มีชื่อกัมพูชา
เจอแล้ว! “รั้วกั้น-หมุดหลักเขต” นับ 100 หมุด ชี้ชัด 3 ปราสาทอยู่ในแผ่นดินไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น