ดีใจหนักมาก!คนบันเทิงกลางแจ้ง ได้เฮ รัฐบาลปลดล็อก เล่นดนตรีได้ 1 ธ.ค.นี้

ดีใจหนักมาก!คนบันเทิงกลางแจ้ง ได้เฮ รัฐบาลปลดล็อก เล่นดนตรีได้ 1 ธ.ค.นี้

คนบันเทิงกลางแจ้งดีใจทั่วหน้า รัฐบาลสั่งปลดล็อค อนุญาตให้เปิดแสดงได้ โดยมีผลเริ่ม 1 ธันวาคม นี้ เป็นต้น โดยจะมีการแจ้งข้อมูลดังกล่าว ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดในประเทศ

ตามที่ท่านนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มีความห่วงใยกลุ่มนักร้อง นักดนตรีและอาชีพที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงานบันเทิงกลางคืน จากผลกระทบโควิด-19 จึงได้มีข้อสั่งการในการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ให้ผมในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานดูแลเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ ทั้งผู้ประกอบการ ลูกจ้าง นักดนตรี กลุ่มคนบันเทิงกลางคืน เนื่องจากมีความจำเป็นที่จะต้องเตรียมความพร้อมก่อนการเปิดให้บริการนั้น

ซึ่งปรากฏว่าเมื่อวันที่ 26 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา กลุ่มคนบันเทิงกลางแจ้ง นำโดย นายสุวิทย์ กิตติธนานนท์ ประธานกลุ่ม ได้ขอเข้าพบ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน  ซึ่งคนทำงานเหล่านี้ ประกอบด้วย นักร้อง นักดนตรี ลิเก แตรวง ลำตัด หมอลำ ดีเจ แดนเซอร์ และอาชีพที่เกี่ยวพัน ซึ่งไม่ใช่กลุ่มคนบันเทิงกลางคืนได้มาเข้าพบผมและยื่นหนังสือเรียกร้องขอให้กระทรวงแรงงานหาแนวทางช่วยเหลือเยียวยาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และขอให้ปลดล็อกให้แสดงดนตรีได้จากเดิมวันที่ 15 มกราคม 2565 มาเป็น 15 ธันวาคม 2564 โดยกลุ่มนักแสดงจะปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค.อย่างเคร่งครัด

ขณะที่ นายสุชาติ ชมกลิ่น ระบุว่า จากการหารือรับฟังในรายละเอียดพบว่ากลุ่มดังกล่าวไม่ได้เป็นกลุ่มนักร้อง นักดนตรีกลางคืน แต่เป็นกลุ่มนักร้อง นักดนตรีกลางแจ้ง ซึ่งพวกเขาต้องการให้รัฐบาลเปิดให้สามารถทำการแสดงในงานต่างๆ ได้ในช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่ เพราะถือเป็นโอกาสในการทำมาหากินหลัก ปีละครั้ง เนื่องจากที่ผ่านมา ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ไม่สามารถทำการแสดงได้ จึงไม่มีรายได้มาเป็นเวลานาน ผมเห็นว่า เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อน จึงได้สั่งการให้นำเข้ามาหารือในที่ประชุม ศบค.โดยเร่งด่วน เพื่อขอให้กลุ่มคนบันเทิงเหล่านี้ สามารถทำการแสดงกลางแจ้ง ส่วนประเด็นการช่วยเหลือเยียวยานั้น กระทรวงแรงงาน จะประสานหารือร่วมกับสภาพัฒน์ฯ เพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมในการช่วยเหลือเยียวยาต่อไป

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด โดยการผลักดันของรัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน รัฐบาลไทย และ ศบค.
ได้พิจารณา ปลดล็อค d day โดยสามารถ เล่นได้เป็นปกติ โดยมีผลเริ่ม 1 ธันวาคม นี้ เป็นต้น โดยจะมีการแจ้งข้อมูลดังกล่าว ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดในประเทศ รวมถึงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อขานรับนโยบาย

นายสุวิทย์ กิตติธรานนท์ ประธานกลุ่มคนบันเทิง
กลางแจ้ง ระบุว่า พี่น้องชาวดนตรี “บันเทิงกลางแจ้ง” ดีใจมาก ที่ทาง รัฐบาลไทย และศบค.ได้พิจารณา ปลดล็อค d day โดยสามารถ เล่นได้เป็นปกติ มีผลเริ่ม 1 ธันวาคม นี้ เป็นต้นฯ เรื่องดังกล่าวจึง ถือเป็นข่าวดีอย่างที่สุด พี่น้องชาว ดนตรีกลางแจ้ง จะได้ใช้จังหวะช่วงปีใหม่นี้ทำงานหารายได้ ดูแลตัวเองและครอบครัวต่อไป

“ขอขอบคุณ กระทรวงแรงงาน และนายกรัฐมนตรี ที่เห็นความสำคัญ เขาชาวดนตรี และให้ความช่วยเหลือมาในครั้งนี้ ผมสุวิทย์ กิตติธรานนท์ ประธานกลุ่ม ขอเป็นตัวแทนสมาชิก เพื่อกล่าวขอบคุณ อย่างเป็นทางการในครั้งนี้ด้วยครับ”

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก