ยุทธพงศ์ จี้นายกฯ ตอบปมกระจายวัคซีน

กรุงเทพฯ 16 พ.ค.- รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จี้นายกฯ ตอบปมกระจายวัคซีน-วอล์คอินฉีดวัคซีน จี้ “ศุภชัย” แจงใช้เงิน 7 ล้านซื้อประกันโควิด-19 ให้ อสม.นครพนม

ที่ทำการพรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประกาศให้การฉีดวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ ว่า นายกรัฐมนตรี ได้แถลงเรื่องนี้ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 11 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งการประกาศเป็นวาระแห่งชาติจะสามารถทำได้จริงหรือไม่ เนื่องจากตั้งแต่มีการฉีดวัคซีนในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. จนถึงปัจจุบัน สามารถฉีดได้ทั้งหมดประมาณ 2 ล้านโดส เฉลี่ยฉีดได้ 3 หมื่นโดสต่อวัน ดังนั้น จะเป็นไปได้อย่างไรที่จะฉีดให้ได้ 5 แสนโดสต่อวันอย่างที่ประกาศไว้ ส่วนตัวเลขการจองฉีดวัคซีนโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีประชาชนจองเพียง 1.90 แสนโดสเท่านั้น ตนจึงแปลกใจที่รัฐบาลประกาศให้วัคซีนโควิด-19 เป็นวาระแห่งชาติ

“ขอให้ตอบเรื่องนี้ให้ชัดเจนทั้งการกระจายวัคซีน และจะสามารถวอล์คอินไปฉีดได้ที่ไหน ตั้งแต่วันไหน และตัวเลขล่าสุดผู้ของประชาชนที่จองฉีดวัคซีนในพื้นที่ กทม. รวมแล้วประมาณกว่าแสนคน จะต้องบอกไทม์ไลน์ว่าจะฉีดที่ไหนอย่างไร หรือวอล์คอินได้ที่ไหน หากนายกรัฐมนตรี คิดไม่ออกให้ไปดูต่างประเทศว่า สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฉีดอย่างไร” นายยุทธพงศ์ กล่าว

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี ยังได้ระบุถึงการซื้อประกันภัยโควิด-19 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ อสม. และเจ้าหน้าที่ใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อ จำนวน 2.7 แสนราย จึงอยากถามว่าซื้อประกันโควิด -19 ให้ใคร เพราะที่จังหวัดนครพนม นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ขึ้นป้ายขอขอบคุณมวลมหามิตร ที่ร่วมกันสร้างขวัญกำลังใจมอบประกันโควิด-19 ให้อสม. นักรบด่านหน้าทุกคน และผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้ประกาศไว้ว่าเงินที่นำมาซื้อประกันเป็นของนายศุภชัย

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า นายศุภชัย ต้องออกมาเปิดเผยว่า จำนวนเงิน 7 ล้านบาทที่นำมาซื้อประกัน เป็นของมวลมหามิตรคนไหนบ้างที่บริจาคและบริจาคเท่าไหร่ ต้องไม่มีการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ตามกฎหมายของป.ป.ช. หรือมวลมหาประชามิตร จะเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้าง งานไอที หรือร้านอาหารที่ผูกขาดในสภาฯ เนื่องจากนายศุภชัย เป็นรองประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ จริยธรรมต้องสูง และตามกฎหมายป.ป.ช. ระบุว่า ส.ส. รับเงินได้ไม่เกิน 3 พันบาท ดังนั้น จึงต้องออกมาชี้แจงเรื่องนี้ให้ชัดเจน

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก