“หมอมนูญ” ห่วงโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน” แพร่ระบาดหนัก!

“หมอมนูญ” ห่วงโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน” แพร่ระบาดหนัก!

“หมอมนูญ” ห่วงโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน” แพร่ระบาดหนัก!

นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ระบุถึงโควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 หรือ โอไมครอน ว่ามีการแพร่ระบาดที่ประเทศแอฟริกาใต้เป็นที่แรกและกระจายไปในหลายประเทศ ซึ่ง ยอมรับว่าเป็นเรื่องน่ากังวล แม้จะยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวในประเทศเนื่องจากมีการ ภาพกระต่ายที่รวดเร็วและกลายพันธุ์มากกว่าสายพันธุ์อื่นหมายความว่า เชื้อดังกล่าวจะหลบหลีกภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการติดเชื้อตามธรรมชาติ/และภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีนที่อาจจะมีการติดเชื้อซ้ำ และ ปัจจุบันมีการรักษาด้วยยาโมโนโคลนอลที่อาจจะใช้ไม่ได้หรือใช้ได้น้อยแต่อย่างไรก็ต้องรอการศึกษาว่าจะส่งผลกระทบอย่างไร

นายแพทย์มนูญ ยังระบุว่า ถึงแม้จะมีความกังวลเพราะตอนนี้มีการเปิดประเทศแต่ก็จำเป็นที่จะต้องทำ จึงต้องเน้นย้ำรักษามาตรการโควิด-19 โดยการตรวจคัดกรองและกักตัวผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศและงดเดินทางในประเทศเสี่ยงเนื่องจากอาจจะเกิดกรณีที่ติดเชื้อเข้ามาได้ ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะกลับมาแพร่ระบาดใหม่อีกครั้งในประเทศ อย่างไรก็ตามรับมือกับโอไมครอนในเบื้องต้นจะต้องมีการเฝ้าระวังการเดินทางจะไปต่างประเทศ ส่วนประชาชนก็ต้องใช้ชีวิตแบบ New Normal ระมัดระวังตนเอง กาดอย่าตกและสวมใส่หน้ากากอนามัยล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และ ฉีดวัคซีนที่อย่างน้อยก็ยังมีภูมิคุ้มกันแม้จะป้องกันได้น้อยลงแต่ก็ยังดีกว่าไม่ฉีด ส่วนวัคซีนที่มีอยู่นั้นจะช่วยป้องกัน ได้มากน้อยแค่ไหนนั้น นายแพทย์มนูญ ระบุว่า ยังคงต้องการได้ไม่มากก็น้อย แต่ขณะนี้ทางไฟเซอร์กำลังพัฒนาเพื่อรับมือกับสายพันธุ์ใหม่ๆและเชื่อว่ายังในอนาคตโควิดจะต้องมีการพัฒนาของสายพันธุ์ที่มากกว่าเดิมและวัคซีนที่มีอยู่จะไม่สามารถใช้การได้หากไม่มีการพัฒนาตาม

ส่วนข้อมูลโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน” แพร่ทางอากาศ ทำให้วัคซีนมีประสิทธิภาพน้อยลงร้อย 40 นั้น นายแพทย์มนูญ ระบุว่าโควิดไม่ว่าจะเป็นเดลต้าและสายพันธุ์อู่ฮั่นก็แพร่ระบาดในอากาศ แต่ก็ยอมรับว่าสายพันธุ์โอไมครอนมีความน่ากลัวเพราะมีการแพร่เชื้อที่สูงกว่าเดลต้าสามารถแพร่จาก1คนไป8คน และถึงแม้จะมีสายพันธุ์ใหม่และกลายพันธุ์ตลอดเวลาซึ่งเป็นไปไม่ได้จะสูญพันธุ์ไป ซึ่งต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับโควิด และในปีหน้าจะมีวัคซีนรุ่นใหม่เกิดขึ้น และโควิดจะกลายเป็นโรคสามัญเหมือนไข้หวัดใหญ่ที่ต้องฉีดวัคซีนเป็นประจำทุกปี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก