เสียงเตือนจากคนนอก ความมัวหมองในไทยพีบีเอส EP.2

กระแสเสียงเรียกร้องจากสังคมเริ่มออกมาเขย่าจอไทยพีบีเอสมากขึ้น ถึงขนาดโพสต์ข้อความตั้งคำถาม " สมควรยุบทิ้งหรือไม่ "

สถานการณ์ของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เพลานี้ เต็มไปด้วยความอลหม่าน หลังจากนำเสนอข่าวสารผิดพลาดอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์  รมว. ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส)  มอบหมายผู้แทนกระทรวงไปแจ้งความดำเนินคดีความผิดพ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.คอมพ์ฯ

ซ้ำร้าย การแต่งตั้งผู้อำนวยสถานีที่เพิ่งเสร็จสิ้นไปสดๆร้อนๆ เกิดข้อครหาถึงกระบวนการสรรหาผิดปกติ  ทั้งการไม่เปิดโอกาสให้พนักงานหรือคนภายนอกได้รับฟังวิสัยทัศน์ผู้สมัคร ทั้งการเแต่งตั้ง “คนเก่าหน้าเดิม” ซึ่งในสุดเป็นไปตามคาด  หวยล็อคออกมาเป็น รศ.ดร.วิลาสิณี พิพิธกุล  กลับมาเป็นผอ.สถานีอีกรอบ

กระแสเสียงเรียกร้องจากสังคมเริ่มออกมาเขย่าจอไทยพีบีเอสมากขึ้น ถึงขนาดโพสต์ข้อความตั้งคำถาม ” สมควรยุบทิ้งหรือไม่ ” เพราะสถานีโทรทัศน์สาธารณะแห่งนี้  อยู่ได้ด้วยเม็ดเงินภาษีประชาชนกว่า 2,800 ล้านบาท แต่เมื่อใช้งบอย่างไม่คุ้มค่า ไร้คุณภาพ ก็ควรปรับเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้นกว่านี้

หนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งผอ.สถานีไทยพีบีเอส “นายยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที”  อดีตสื่อมวลชนอาวุโสผ่านร้อนผ่านหนาวในสมรภูมิข่าวมาหลายสนามได้เคยยื่นหนังสือร้องเรียนไปถึง นายชวรงค์   ลิมป์ปัทมปาณี  ประธานคณะกรรมการสรรหาฯ  และ นายเจิมศักดิ์  ปิ่นทอง  ประธานคณะกรรมการนโยบายฯ ถึงกระบวนการที่ไม่โปร่งใส เป็นธรรม แต่ทว่า ไม่มีสัญญาณตอบรับจากคนเหล่านี้

ล่าสุด นายยุทธิยง  ได้ถ่ายทอดมุมมองต่อสถานีไทยพีเอส อีกครั้ง โดยระบุว่า

ผมสัญญาไว้กับสื่อว่าขออนุญาตที่จะไม่ให้สัมภาษณ์ในเรื่องนี้ อยากให้เอาเนื้อหาและความคิดถ้อยคำที่ออกจากใจและปัญญาเล็กน้อยและความปรารถนาดีของผมที่พึงมีเผยแพร่จะเป็นประโยชน์แก่วงการสื่อมวลชนและปัญญาของสังคมน่าจะเป็นเรื่องที่ดีกว่าการจะให้สัมภาษณ์

ผมเรียกความมุ่งหวังนี้ว่า  “ยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนองค์กร TPBS ด้วยธงห้าผืน”  เพื่อยกระดับความรู้สติปัญญาสาธารณะให้ก่อเกิดปัญญาสาธารณะอย่างมีพลัง

KnOqkmdn 186477978 806515886950546 9066073117355186216 n

 

ธงผืนแรก คือการทำให้ทีวีสาธารณะเป็นทีวีสาธารณะที่กว้างแก่คนทุกกลุ่มในสังคม เป็นทีวีของ NGO เป็นทีวีของนักวิชาการเป็นทีวีของนักธุรกิจ กรรมกร  ข้าราชการ ธนาคาร อุตสาหกรรม ชุมชน ชาวบ้านและสถาบันฯ เพื่อให้การรับรู้ข่าวสารเรื่องราวครอบคลุมก่อให้เกิดพลังเพื่อหล่อเลี้ยงอาหารสมองปัญญาสร้างสรรค์อยู่เสมอแก่คนในบ้านเมือง

ธงผืนที่สอง​กำหนดประเด็นสาธารณะ​ให้มีพลังสู่พลังสาธารณะ​เช่นความยากจน​ ความยุติธรรม​ต้นทุนแพง​ อาหารไร้คุณภาพ​ เพื่อหล่อหลอมทุกกองบรรณาธิการ​ทุกโต๊ะ​ข่าวให้ร่วมกันคิดประเด็นเหล่านั้น ​สร้าง Content เผยแพร่เพื่อยกระดับให้ระดับนโยบาย​ของชาติไปแก้ไขต่อไป​

0GjUooks 186486283 806516053617196 1087364278046106072 n

ธงผืนที่สาม ที่ไหนมีข่าวที่นั่นมีเรา​ ทุกเหตุการณ์​เราจะฝึกคนน้องๆในกอง​บรรณาธิการ​ให้มีทักษะการรายงานข่าว​อย่างมีดุลยภาพ​ทางปัญญา​ที่รัดกุม​ สิ่งไหนหมิ่นเหม่ต่อหลักกฏหมายก็ต้องบอกแก่สาธารณชน​ว่าสิ่งนี้ให้รัดกุม​ ดำรงตนเป็นที่เชื่อถือ​ สง่างามในดุลยภาพแห่งชีวิตสื่อมวลชน​ที่เข้าไปทำงานได้ทุกกลุ่มคน​ทุกสีทุกฝ่ายทุกกลุ่มคนในชาติ​

ธงผืนที่สี่ ปรับองค์กร​ให้มีวัฒนธรรม​ธรรม​ Agile​ Organization​  คล่องตัวยืดหยุ่น​สร้างบรรยากาศ​การสื่อสารที่ใกล้ชิด​หลอมทุกกองบรรณาธิการ​ให้มีจิตเป็นหนึ่งเดียว​ ข้ามเส้นแบ่งแบบระบราชการไปบ้างด้วยใจอันสุจริต​ ด้วยใจที่ทำงานให้สาธารณชน​

186540342 806516006950534 3462802880225469517 n

185421975 806515983617203 1232355469748591111 n

 

ธงผืนที่ห้า​ สร้างสรรค์​ออกแบบ​ย่อยเนื้อหา​ Content ซึ่งเป็นทุนที่มีอยู​่แล้ว​ ปรับตกแต่งย่อยเนื้อหาให้กระชับใส่เข้าสู่​ สังคม​Digital​ ย่อยเนื้อหายกระดับ​ให้เป็นสำนักข่าวชาติ​ เหมือนกับสำนักข่าวไทย​เพื่อสถาปนาข้อมูลข่าวสาร​เป็นฐานข้อมูล​ที่ถูกต้องแก่คนในสังคมไทย​

วิสัยทัศน์​เหล่านี้ของผู้สมัคร​ต้องผ่าน”กรรมการสรรหาก่อนไปสู่กรรมการนโยบาย”

คำถามมีมาโดยตลอดจากนักกฏหมายมาหลายปีว่า “อำนาจอันจำกัดที่มีตัวแทนสื่อคนหนึ่งนั่งเป็นประธา เมื่อมีการท้วงติงจากนักปราชญ์ผู้ปรารถนาดีมาเป็นเวลานาน ประจวบกับสื่อมวลชนลงข่าวหลายปีถึงกรรมการผู้ทำหน้าที่จะต้องงดงามไร้มลทินแห่งความมัวหมอง สิ่งเหล่านี้ถึงเกิดซ้ำจนนำไปสู่การขุดคุ้ย ด้วยมีความปรารถดีต่อการยกระดับความภาคภูมิใจในวิชาชีพที่ต้องที”สำนึกที่เคร่งครัด

ผมเองถือเป็นบุคลากร​ทำงานสื่อ​พอจะมีสติปัญญา​ไม่มากนัก​ ก็จึงนำธงห้าผืนนี้เผยแพร่​แก่สาธารณชน​ หากมีประโยชน์​ก็ไม่หวงแหนทางลิขสิทธิ์​ใด​ๆ และ​ภูมิใจที่การทำงานอันหนักแม้ไม่ถึง​กรรมการนโยบาย​ ได้เผยแพร่​เป็นปัญญาความรู้​ มุ่งถึงว่าก่อเกิดกุศล​ในสังคม​ไม่มากก็น้อย

​ขอบคุณ​อีกครั้งกับผู้ปรารถนา​ดีต่อแผ่นดินและสังคม​เพื่อกระยกระดับ​ คุณภาพ​การทำงานด้านสื่อและปัญญา​ให้สังคม​ไทย

 

*หมายเหตุ ภาพกราฟฟิกบางภาพที่เผยแพร่บางภาพมิได้วาดขึ้นเองเอามาจากโลกโซเชียล มุ่งหวังนำมาใส่เนื้อหาเพื่อให้ได้เข้าใจง่ายต่อการสื่อสาร*

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก