WHO ประกาศชื่อโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน” ระบุเป็นสายพันธุ์ที่น่าเป็นห่วง!!!

องค์การอนามัยโลก ประกาศชื่อสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 ที่เพิ่งค้นพบเมื่อเร็วๆ นี้ว่า “โอไมครอน” จัดประเภทเป็นสายพันธุ์ที่น่าเป็นห่วง

องค์การอนามัยโลก (หรือ WHO) ออกมาประกาศว่า ได้ตั้งชื่อให้เชื้อกลายพันธุ์ของโควิด-19 สายพันธุ์ B.1.1.529 ว่า “โอไมครอน” โดยเป็นเชื้อกลายพันธุ์ตัวที่ 5 ที่ องค์การอนามัยโลกจัดให้เป็นเชื้อที่น่าเป็นห่วง ก่อนหน้านี้ จะมีสายพันธุ์ อัลฟา เบตา แกมมา และเดลตา

ดร.มาเรีย แวน เคอร์คอฟ หัวหน้าด้านเทคนิคขององค์การอนามัยโลกเกี่ยวกับวิกฤตโควิด-19 กล่าวว่า การกลายพันธุ์ของสายพันธุ์ โอไมครอน นี้ มีลักษณะที่น่าเป็นห่วงบางประการ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาในแอฟริกาใต้และในประเทศอื่น ๆ เพื่อตรวจสอบและระบุลักษณะเฉพาะของสายพันธุ์นี้ให้ดีขึ้น ทั้งในแง่ของการแพร่กระจาย, ความรุนแรง, และผลกระทบ เพื่อหามาตรการต่างๆในการรับมือกับสายพันธุ์ใหม่นี้ เช่นการรักษา และวัคซีนป้องกัน ต่อไป แต่จนถึงขณะนี้ ยังมีข้อมูลเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ระบบตรวจทดสอบหาเชื้อที่ใช้กันทั่วโลกขณะนี้ ยังคงสามารถตรวจจับสายพันธุ์ใหม่นี้ได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ มาตรการด้านสาธารณสุขต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการลดสัมผัส การสวมหน้ากากอนามัย และการรับวัคซีน ยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการป้องกันการแพร่เชื้อได้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สระแก้ว กองบิน 3 ร่วมกับกองกำลังบูรพา ลงพื้นที่ให้ความรู้การสังเกตเป้าหมายทางอากาศและโดรน ในพื้นที่ชายแดนสระแก้ว
"นิพนธ์" บางอ้อเลย ทำไม "เพื่อไทย" ยอมแตกหัก"ภท." เร่งขอคืนเก้าอี้มท.1
ชาวแหลมงอบ แสดงพลังใจเป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อแสดงความรักชาติและสร้างความสามัคคีของชาวไทยต่อเหตุการณ์สู้รบ
โกหกรายวัน "มาลี" โวทหารเขมร บุกรื้อถอนรั้วลวดหนาม "ช่องอานม้า" แล้ว โป๊ะแตกแค่ทำคอนเทนต์ ก่อนโดนทหารไทยไล่ตะเพิด
จังหวัดสมุทรสาคร ร่วมแก้ปัญหาการเลี้ยงปลาสลิด ฝ่าวิกฤตสู่ความยั่งยืน
อบจ.นครฯ จัดอบรม “ร้อยลูกปัดมโนราห์” เสริมอาชีพ สร้างรายได้ 

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​