นายกฯ ห่วงแรงงานไทยในอิสราเอล หลังบาดเจ็บจากแรงระเบิด เหตุสู้รบในฉนวนกาซา สั่งก.แรงงาน ดูแล

“สุชาติ” เผยนายกรัฐมนตรี ห่วงใยต่อสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล-ปาเลสไตน์ จากการสู้รบในฉนวนกาซา ทำให้แรงงานไทย 1 ราย ได้รับบาดเจ็บจากแรงระเบิด สั่งกระทรวงแรงงานดูแลสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย

วันนี้(15 พ.ค.) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล- ปาเลสไตน์ จากการสู้รบในฉนวนกาซาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ดังกล่าว ถึงผลกระทบต่อแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานในประเทศอิสราเอล และกระทรวงแรงงาน ภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

ล่าสุด ได้รับแจ้งจากฝ่ายแรงงาน ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ว่า นายสิทธิโชค นาน้ำ อายุ 24 ปี ภูมิลำเนาเป็นคนจ.อุดรธานี แรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานในประเทศอิสราเอลตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย.60 ได้รับบาดเจ็บจากแรงระเบิดจากการโจมตีโดยกลุ่มฮามาส เมื่อวันที่ 11 พ.ค.64 โดยนายจ้างได้ส่งตัวนายสิทธิโชค เข้ารับการรักษาโดยใช้สิทธิบัตรประกันสุขภาพในโรงพยาบาล Soroka ,Beer Sheva ปัจจุบันอาการปลอดภัยแล้ว

นายสุชาติ กล่าวว่า สำหรับการให้ความช่วยเหลือ เบื้องต้นได้ให้ สำนักงานแรงงาน (สนร.) โดยฝ่ายแรงงาน ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ เข้าไปเยี่ยมและดูแลเรื่องสิทธิประโยชน์ โดยได้มอบเงินสงเคราะห์จากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ จำนวน 30,000 บาท และได้สั่งการให้สำนักประสานความร่วมมือระหว่างประเทศ ประสานให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจ.อุดรธานี ลงพื้นที่ไปเยี่ยมครอบครัวของนายสิทธิโชค เพื่อให้กำลังใจ และแจ้งสิทธิประโยชน์การดูแลคุ้มครองตามกฎหมายแก่ครอบครัวและทายาททราบด้วยแล้ว

184738760 5634229216619509 1208428777126182134 n

ปัจจุบัน ประเทศไทยได้รับการจัดสรรโควต้าการจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานในภาคเกษตรประเทศอิสราเอล จำนวน 5,099 คน ได้ดำเนินการจัดส่งไปแล้ว จำนวน 3,100 คน โดยรัฐอิสราเอลจะส่งเครื่องบินเหมาลำมารับทุกวันพฤหัสบดี เวลา 09.00 น. สัปดาห์ละประมาณ 250 คน สำหรับค่าใช้จ่ายเป็นค่าตั๋วเครื่องบินไป – กลับ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ จะอยู่ที่คนละ 50,000 บาท สัญญาจ้าง 3 ปี จากนั้นสามารถต่อได้อีก 2 ปี รวมเป็น 5 ปี มีรายได้เฉลี่ยคนละประมาณ 45,000 – 50,000 บาทต่อเดือน

รมว.แรงงาน ยังได้เน้นย้ำสำหรับแรงงานไทยที่จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศ จะต้องไปทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายจะได้รับการคุ้มครอง และสมัครเป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ จะได้รับการดูแลสิทธิประโยชน์หากประสบอันตราย หรือประสบปัญหาเหมือนเช่นกรณีดังกล่าว ซึ่งสามารถโทรสอบถามได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก