รอลุ้น! “ไฟเซอร์” เตรียมขึ้นทะเบียน อย.ไทย ใช้วัคซีนเด็กเล็ก 5- 11ปี

รอลุ้น! “ไฟเซอร์” เตรียมขึ้นทะเบียน อย.ไทย ใช้วัคซีนเด็กเล็ก 5- 11ปี

รอลุ้น! "ไฟเซอร์" เตรียมขึ้นทะเบียน อย.ไทย ใช้วัคซีนเด็กเล็ก 5- 11ปี

กรมควบคุมโรค ลงนาม บริษัทไฟเซอร์จัดซื้อวัคซีนไฟเตอร์ล็อตใหม่ อีก 30 ล้านโดส ในจำนวนนี้นำมาใช้เด็กเล็ก 5 -10 ปี  10ล้านโดส โดยบริษัทไฟเซอร์เตรียมขึ้นทะเบียนกับอย.ไทยวันนี้ เพื่ออนุญาตใช้วัคซีนในเด็กเล็ก คาดพร้อมฉีดในเด็กเล็กปีหน้า.

นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน ลงนามความร่วมมือในการดำเนินการจัดซื้อวัคซีน ไฟเซอร์ จากบริษัทไฟเซอร์ ซึ่งเป็นการลงนามในสัญญาระหว่างกรมควบคุมโรค กับบริษัทไฟเซอร์  เบื้องต้นเป็นการลงนามจัดซื้อวัคซีนในปี 2565 จำนวน 30 ล้านโดส  หลังจากในปี 2564 ได้ลงนามจัดซื้อไปแล้ว 30 ล้านโดส ซึ่งการจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์ในล็อตใหม่นี้จะเป็นวัคซีนโควิด-19 ที่ใช้ในเด็กเล็ก 5 ถึง 11 ปีด้วย  รวมถึงเป็นวัคซีนไฟเซอร์สูตรใหม่ที่ไม่ต้องผสมน้ำเกลือ

โดยทางบริษัทไฟเซอร์จะทำการขอยื่นขึ้นทะเบียนกับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาให้ใช้วัคซีน ไฟเซอร์ ในเด็กเล็กอายุ 5 -11 ปี หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐอเมริกา ขึ้นทะเบียนใช้ในเด็กเล็กได้เมื่อเดือนที่แล้ว คาดว่า วัคซีนไฟเซอร์ล็อตนี้จะสามารถฉีดในเด็กเล็กได้ปีหน้า

ดยในจำนวน30 ล้านโดส แบ่งเป็นวัคซีนไฟเซอร์สำหรับเด็กเล็ก5-11ปี จำนวน 1ใน3 หรือ 10 ล้านโดส และอีก20 ล้านโดสสำหรับประชาชนกลุ่มอายุทั่วไป

นายอนุทิน ระบุว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีวัคซีนครบทุกชนิด นอกจาก วัคซีนไฟเซอร์ แล้วยังมีวัคซีนแอสตร้าฯ 60 ล้านโดส และวัคซีนโปรตีนเบสยูนิต 20 ล้านโดส คาดว่าจะได้วัคซีนโปรตีนเบสนูนิตหลังจากที่มีการขึ้นทะเบียนกับ อย.

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก