WHO เรียกร้องให้ช่วยเหลือเรื่องวัคซีนกับประเทศที่จนกว่า

องค์การอนามัยโลกหรือ WHO เรียกร้องให้ประเทศที่ร่ำรวยหยุดการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 กับเด็กไว้ก่อน แล้วบริจาคให้กับประเทศที่ยากจนกว่าแทน พร้อมทั้งเตือนว่าการระบาดในปีที่สองนี้จะรุนแรงกว่าปีแรกหลายเท่า

นายเทดรอส อาดานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ องค์การอนามัยโลกแสดงความไม่พอใจในเรื่องการที่ประเทศที่มีความร่ำรวยหลายประเทศ เริ่มทำการฉีดวัคซีนให้กับเด็กและวัยรุ่น ในขณะที่ประเทศที่ยากจนกว่าแทบจะไม่ได้เริ่มฉีดวัคซีนเลย แม้แต่กลุ่มเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือกลุ่มที่เปราะบางที่สุด

นายเทดรอสได้เรียกร้องให้ประเทศต่างๆเหล่านี้แบ่งปันวัคซีนร่วมกันในโครงการ โคแวค แทนที่จะให้ยาฉีดแก่คนหนุ่มสาวที่มีสุขภาพดีก่อน โดยเทรอสได้กล่าวว่าก่อนหน้านี้ได้มีการพูดถึงเรื่องหายนะทางศีลธรรมที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งได้เริ่มต้นเห็นแล้วจากการที่บรรดาประเทศที่ร่ำรวยได้ฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำกว่า แม้ว่าจะเข้าใจถึงสาเหตุที่ต้องทำ แต่ก็ขอเรียกร้องให้พิจารณาเรื่องนี้ใหม่และบริจาควัคซีนให้โครงการโคแวคแทน เนื่องจากในประเทศที่มีรายได้น้อยและปานกลาง การจัดหาวัคซีน ยังไม่เพียงพอที่จะสร้างภูมิคุ้มกันให้กับบุคลากรทางการแพทย์และผู้ที่ต้องการการดูและช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ในขณะนี้ ไวรัสโคโรนาสายพันุ์ใหม่ ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 3.3 ล้านคนนับตั้งแต่มีการระบาดเริ่มต้นที่ประเทศจีนในเดือนธันวาคม ปี 2562 และจนถึงตอนนี้ มีการฉีดวัคซีนโควิด 19 ไปแล้วเกือบ 1.4 พันล้านโดส ในพื้นที่อย่างน้อย 210 แห่งทั่วโลก

ทางองค์การอนามัยโลกได้เตือนว่า ขณะนี้โลกกำลังเผชิญกับความไม่เท่าเทียมกัน มีแนวโน้มที่จะมีผู้เสียชีวิตในปีนี้มากกว่าปีที่ผ่านมาแม้จะมีวัคซีนแล้วก็ตาม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก