“นิพนธ์”กำชับ ผู้ว่าฯภาคใต้ ปภ. เตรียมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน

นิพนธ์ กำชับ ผู้ว่าฯภาคใต้ ปภ. เตรียมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน พร้อมทั้งบูรณาการร่วมกับกรมชลประทาน อปท. ให้ดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.64 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงสภาพภูมิอากาศในช่วงระหว่างวันที่ 21-26 พ.ย.นี้ว่า ตามประกาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกฉบับที่ 1 (38/2564)เรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยและมีฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกบริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ส่งผลให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ในช่วงวันที่ 22-24 พ.ย.64 บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่

ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณจังหวัดประจวบคืรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานีนครศรีธรรมราช พัทลุง สูงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากสำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังค่อนข้างแรง โดยทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 6 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

นายนิพนธ์ รมช.มท. “กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจากฤดูฝนเป็นฤดูหนาว และเป็นช่วงที่ภาคใต้อยู่ในฤดูมรสุมอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ลุ่มต่ำ พื้นที่เขตเศรษฐกิจ ซึ่งอาจจะเกิดผลกระทบทั้งความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบ และการทำมาค้าขายต่างๆ สำหรับการเตรียมการได้สั่งการกำชับให้ผู้ว่าราชการจังหวัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ภาคใต้ให้เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน แผนการอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ความพร้อมของเครื่องจักรสาธารณภัย พร้อมทั้งให้ปภ.เร่งประสานการปฏิบัติหน่วยข้างเคียงทั้ง กรมชลประทาน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้บูรณาการการทำงานเพื่อดูแลพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างดีที่สุด พร้อมทั้งให้มีการแจ้งเตือนประชาชนให้ติดตามข่าวสารที่ถูกต้องอย่างใกล้ชิด”

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรวีร์" ไม่อยู่เฉยๆ โพสต์เตือนสติราชสีห์ เคยต้องพึ่งหนู สะพัดภูมิใจไทย โดนพท.บีบหนัก ต้องตอบรับเงื่อนไข สลับกระทรวงมท.หรือไม่ ภายใน 48 ชม.
"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น