“ศักดิ์สยาม” สั่งกำหนดมาตรการ เตรียมพร้อมเปิดประเทศในเดือนพ.ย.  

รมว.คมนาคม ให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ร่วมกับสาธารณสุข ผู้ประกอบการสายการบิน และผู้ดำเนินการสนามบินสาธารณะ กำหนดมาตรการเดินทางเข้า-ออกไทย เตรียมพร้อมเปิดประเทศในไตรมาส 4 นี้  

วานนี้(13 พ.ค.)  นายศักดิ์สยาม  ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานกรรมการการบินพลเรือนได้เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการการบินพลเรือน(กบร.) ครั้งที่ 5/2564  โดยได้สั่งการให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กพท.) บูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานด้านสาธารณสุข ผู้ประกอบการสายการบิน และผู้ดำเนินการสนามบินสาธารณะ (กรมท่าอากาศยาน บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) การท่าอากาศยานอู่ตะเภา และบริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ในการกำหนดมาตรการการเดินทางเข้าออกประเทศเพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดประเทศตามนโยบายของรัฐบาลในไตรมาสที่ 4/2564 (เดือนพฤศจิกายน 2564) โดยให้เทียบเคียงการกำหนดมาตรการดังกล่าวกับประเทศอื่น ๆ ด้วย

185525553 1920929444736415 5658669426261576050 n

นอกจากนี้ กบร. ได้รับทราบการรายงานข้อมูลและสถานะของเรื่องการอนุมัติ การอนุญาต หรือการรับรองที่เป็นอำนาจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม คณะกรรมการการบินพลเรือน และผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (ผอ.กพท.) ตามกฎหมายว่าด้วยการเดินอากาศ โดยแบ่งเรื่องออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

(1) เรื่องที่อยู่ในอำนาจรัฐมนตรีว่าการกระทวงคมนาคมโดยความเห็นชอบของ กบร. เป็นเรื่องที่ดำเนินการแล้วเสร็จจำนวน 1 เรื่อง และเรื่องอยู่ระหว่างการดำเนินการจำนวน 12 เรื่อง

(2) เรื่องที่อยู่ในอำนาจรัฐมนตรีว่าการกระทวงคมนาคม เป็นเรื่องอยู่ระหว่างการดำเนินการจำนวน 232 เรื่อง

(3) เรื่องที่อยู่ในอำนาจ ผอ.กพท. เป็นเรื่องที่ดำเนินการแล้วเสร็จจำนวน 818 เรื่อง และเรื่องอยู่ระหว่างการดำเนินการจำนวน 2519 เรื่อง

ที่ประชุม กบร. ได้สั่งการให้ กพท. เร่งรัดการดำเนินการเสนอเรื่องเพื่อการอนุมัติ การอนุญาต หรือการรับรองต่าง ๆ ให้แล้วเสร็จโดยเร็วต่อไป

นอกจากนี้ กบร. ได้รับทราบรายงานผลการดำเนินงานในการแก้ไขข้อบกพร่องและแผนดำเนินการ ที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบตามโครงการขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) จำนวน 2 โครงการ ได้แก่ โครงการตรวจสอบการกำกับดูแลความปลอดภัยสากล (USOAP) และโครงการตรวจสอบการกำกับดูแลด้านการรักษาความปลอดภัยสากล (USAP) และการตรวจสอบตามโครงการการประเมินความปลอดภัยการบินระหว่างประเทศ (IASA) ขององค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา (FAA)

รวมถึง กบร.เห็นชอบร่างข้อบังคับของคณะกรรมการการบินพลเรือน ฉบับที่ .. ว่าด้วยการอนุญาตประกอบกิจการการบินพลเรือนประเภทการขนส่งทางอากาศเพื่อการพาณิชย์และประเภทการทำงานทางอากาศ แก้ไขเพิ่มเติม (แก้ไขข้อบังคับของคณะกรรมการการบินพลเรือน ฉบับที่ 97 เกี่ยวกับอายุอากาศยาน) ก่อน กพท. ในฐานะฝ่ายเลขานุการ กบร. นำเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมในฐานะประธานกรรมการการบินพลเรือนลงนามต่อไป

และเห็นชอบให้แก้ไขเงื่อนไขเกี่ยวกับแบบ จำนวน และอายุอากาศยานที่จัดหามาเพื่อใช้ในการประกอบกิจการ (เงื่อนไขข้อ 7) ในเงื่อนไขแนบท้ายใบอนุญาตประกอบกิจการการบินพลเรือนแบบมาตรฐาน ที่ กบร. มีมติเห็นชอบในคราวประชุมครั้งที่ 3/2564 เมื่อวันที่11 มีนาคม 2564 ทั้ง 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทการขนส่งทางอากาศเพื่อการพาณิชย์แบบประจำมีกำหนด ประเภทการขนส่งทางอากาศเพื่อการพาณิชย์แบบไม่ประจำ และประเภทการทำงานทางอากาศ ก่อนการออกประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง เงื่อนไขมาตรฐานแนบท้ายใบอนุญาตประกอบกิจการการบินพลเรือนสำหรับผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการการบินพลเรือนซึ่งได้รับใบอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมทุกรายต่อไป

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก