สธ. เผย Walk-in วัคซีน พร้อม มิ.ย.นี้

สธ. เผย Walk-in ฉีดวัคซีน เริ่ม มิ.ย. แนะ จองคิวผ่านแอปหมอพร้อม จะดีที่สุด ไม่ต้องแออัดที่จุดฉีด

วันที่ 13 พ.ค. 64 นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ที่ กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี ว่า จากความเห็นชอบของ คณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ให้จัดระบบให้บริการวัคซีนโควิด 19 แบบ Walk-in อำนวยความสะดวกประชาชนให้เข้าถึงวัคซีนได้มากที่สุด เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่เร็วที่สุด กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เริ่มดำเนินการ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2564 หรือ ทันทีที่พร้อม

โดยจัดสัดส่วนการให้บริการ 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่มาจากระบบนัดหมายผ่านไลน์ และแอปพลิเคชัน หมอพร้อม ร้อยละ 30 , กลุ่มนัดหมายจากโรงพยาบาล หรือ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง และโรคอ้วน ค่าดัชนีมวลกายมากกว่า 35 หรือ น้ำหนักตัวเกิน 100 กิโลกรัม ร้อยละ 50 และกลุ่มที่ Walk in เดินเข้ามาขอรับบริการ ร้อยละ 20

ทั้งนี้ สามารถปรับสัดส่วนบริการได้ตามความเหมาะสมและสถานการณ์จริงหน้างาน รวมทั้ง ให้จังหวัดเตรียมจัดระบบเช็คจำนวนประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนแบบ real time และระบุจำนวนสำหรับกลุ่ม Walk in ในแต่ละจุดฉีด เพื่อลดความแออัด หากคิวเต็ม แต่ละแห่งจะออกใบนัด ให้มารับบริการในวันถัดไป

ทั้งนี้ นายแพทย์เกียรติภูมิ ยังกล่าวอีกว่า ขอให้ประชาชนนัดหมายฉีดวัคซีน ผ่านไลน์ “หมอพร้อม” ซึ่งสะดวกและได้รับบริการตรงวันที่นัดหมาย ไม่ไปแออัดที่จุดฉีด ขอให้ทยอยไปรับการฉีด เนื่องจากวัคซีนมีเพียงพอ

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก