นายกสมาคมวอลเลย์บอล แจงแล้ว หลังนักตบสาวติดโควิด เผยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว!

พบผลตรวจ นักกีฬาวอลเลย์บอลสาวทีมชาติไทย ช่วงกักตัวอยู่ที่ จ.นครปฐม ติดเชื้อโควิด-19 ขณะที่นายกสมาคมวอลเลย์บอลทีมชาติไทย เผยนักกีฬาฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้ว พร้อมยืนยันจะไม่มีการยกเลิกการแข่งขันวอลเลย์บอลเนชั่นส์ลีก

ความคืบหน้าจากกรณีนักกีฬาวอลเลย์บอลสาวทีมชาติไทย ที่เก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่จังหวัดนครปฐม เพื่อเตรียมตัวเดินทางไปแข่งขันวอลเลย์บอลเนชั่นส์ลีก ณ เมืองริมินีประเทศอิตาลี ระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคม – 25 มิถุนายน 2564 ได้มีการตรวจพบเชื้อโควิด-19 เมื่อวันพุธ ที่ 12 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทำให้ทางสมาคมตัดสินใจส่งตัวนักกีฬาทั้งหมดเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลปิยะเวท ส่วนผู้ที่มีความเสี่ยงสูงให้กักตัวอยู่ที่บ้าน ทางสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติหรือ FIVB ได้รับรายงานจากกรณีดังกล่าวแล้ว และขอประชุมร่วมกับทางสมาคมฯ เป็นกรณีพิเศษ เพื่อพิจารณาหาทางออกในเรื่องนี้เป็นการเร่งด่วนร่วมกัน โดยสมาคมฯได้เข้าประชุมปรึกษาหารือกันที่ การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อช่วงเช้า ผ่านระบบออนไลน์ร่วมกับทาง FIVB และ Volleyball World ทันที เพื่อหาข้อสรุปในเรื่องนี้

โดยนายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่าทาง FIVB ยืนยันว่าได้รับข้อมูลเป็นหลักฐานว่าทีมนักกีฬาสาวไทยได้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มแรกเมื่อ วันที่ 29 เมษายน ที่ผ่านมา แต่ตรวจพบสมาชิกในทีมติดเชื้อโควิด-19 รวม 22 คน จาก 37 คน จึงได้ส่งเข้ารับการรักษาไปยังโรงพยาบาลแล้วเฝ้าติดตามดูอาการอย่างใกล้ชิด ส่วนสาเหตุการติดเชื้อคาดว่ามาจากนักวิทยาศาสตร์การกีฬา หรือ เทรนเนอร์ ทั้ง 4 คน ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรกเหมือนนักกีฬาหญิง เบื้องต้นยังไม่พบใครมีอาการรุนแรงดูเหมือนจะไม่มีอาการใดๆเลยด้วยซ้ำ อีกทั้งจากผลประชุมเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ทางทีมแพทย์ได้เผยมาว่า ผลตรวจที่ปรากฎนั้น อาจจะเกิดจากผลข้างเคียงของตัวยาวัคซีนที่ฉีดเข้าไปแล้วก็เป็นได้ เหมือนอย่างกรณีที่ต่างประเทศ ที่บางครั้งเมื่อนักกีฬาฉีดวัคซีนไปแล้วมาตรวจ อาจมีผลเป็นบวกได้ เพราะว่ามีภูมิต้านทานเกิดขึ้น ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ทางแพทย์จะต้องวินิจฉัยต่อไป

นายสมพร กล่าวอีกว่า ทาง FIVB ได้พยายามแก้ไขสถานการณ์ร่วมกับทางสมาคมฯ โดยได้วางแนวทางการแก้ไขเอาไว้เรียบร้อยแล้ว และยังจะให้โอกาสทีมไทยให้สามารถเปลี่ยนแปลงรายชื่อนักกีฬาได้ หากผลการตรวจออกมาว่านักกีฬาเราติดเชื้อจริง ก็จะทำการหานักกีฬาคนอื่นมาแทนที่ให้ครบตามจำนวน ถึงแม้ประสิทธิภาพจะลดน้อยลงกว่าตัวหลัก ซึ่ง FIVB จะรับพิจารณาเป็นกรณีพิเศษเฉพาะทีมชาติไทย และมั่นใจว่าสมาคมฯ จะยังไม่ถอนทีมออกจากการแข่งขัน และจะยังคงให้ไทยเข้าร่วมการแข่งขันเนชั่นส์ลีกในปีนี้

ขณะที่ทางด้าน FIVB อยากให้ทางแพทย์และสถาบันทางการแพทย์ของรัฐ ได้สอบสวนผลการตรวจโรคในครั้งนี้อีกครั้งว่าผลบวกที่เกิดขึ้นมานั้น อาจจะเกิดมาจากการฉีดวัคซีนหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ทาง FIVB อยากให้มีการติดตามนักกีฬาที่มีผลบวกอย่างใกล้ชิด และให้มีการตรวจหาเชื้อบ่อยๆ เพื่อดูว่าผลการตรวจจะตรงกันข้ามกับผลที่ออกมาในวันนี้หรือไม่

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก