“วันชัย”ชี้ ร่างประชาชนเนื้อหาเคียดแค้น-เขียนเพื่อสะใจ

“ส.ว.วันชัย”ไม่รับร่างแก้รธน.รีโซลูชั่น เปรียบเป็นฉบับปฏิวัติรัฐธรรมนูญ ปี 60 เนื้อหาเคียดแค้น-เขียนเพื่อสะใจ

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ให้สัมภาษณ์ว่า เชื่อว่าส.ว. จะลงมติไม่รับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่เสนอโดยนายพริษฐ์ วัชรสินธุ แกนนำกลุ่มรีโซลูชั่น กับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 1.35 แสนรายชื่อ ซึ่งที่ประชุมรัฐสภาเตรียมพิจารณาในวันที่ 16 พ.ย.และลงมติวันที่ 17 พ.ย. เนื่องจากมองว่ามีเนื้อหาที่เป็นการปฏิวัติรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 และปฏิวัติการกระทำของคสช. ทั้งตัวบุคคลและองค์กร เพราะกลุ่มที่ยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญโฆษณาไว้ว่าเป็นฉบับล้ม ล้าง โละ เลิก อีกทั้งยังกำหนดเนื้อหาที่ไม่เกิดการถ่วงดุลตามหลักการของรัฐธรรมนูญในระบอบประชาธิปไตย อีกทั้งยังกำหนดให้สภาฯ มีอำนาจสูงสุดขยายไปยังกลไกของกองทัพ ตุลาการ องค์กรอิสระ

“ผมเชื่อว่าผู้เสนอร่างแก้ไขมีเจตนาทำเนื้อหาให้ไม่ผ่านรัฐสภาอยู่แล้ว และมีเนื้อหาเคียดแค้น ทำเพื่อความสะใจมากกว่าต้องการนำไปสู่การแก้ไขอย่างแท้จริง ผมมองว่าด้วยว่ารัฐธรรมนูญในระบอบประชาธิปไตยไม่ควรเป็นแบบนี้ และเมื่อดูประเด็นรายละเอียดแล้ว เชื่อว่าจะะผ่านไม่ได้” นายวันชัย กล่าว

เมื่อถามว่าหากรัฐสภาไม่ผ่านจะเปิดโอกาสให้ถูกนำไปขยายประเด็นสร้างการชุมนุมวุ่นวายหรือไม่ นายวันชัย กล่าวว่า เชื่อว่าไม่มีประเด็นที่นนำไปสู่การปลุกระดมได้ อีกทั้งเนื้อหาที่เสนอนั้นรับรู้ได้โดยทั่วไปว่าผู้เสนอมีเจตนาไม่ให้ผ่าน อย่างไรก็ตามที่หลายฝ่ายมองว่าส.ว.ควรฟังเหตุฟังผลก่อนลงมติคว่ำนั้น ตนยืนยันว่าส.ว.รับฟังและอ่านอย่างละเอียดแล้ว

เมื่อถามว่า มีคนนำส.ว.ชุดปัจจุบันเปรียบเทียบว่า องค์กรวุฒิสภา อยู่ไปไม่มีประโยชน์ เพราะตรวจสอบรัฐบาลไม่ได้ นายวันชัย กล่าวว่า การตรวจสอบถ่วงดุลโดยระบบวุฒิสภา เป็นไปตามกลไก ทั้งกลั่นกรองกฎหมาย ตั้งกระทู้ถาม ที่ผ่านมาวุฒิสภาเคยมีไม่เห็นด้วยกับสภาฯ ในรายละเอียดของร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จราจรทางบก (ฉบับที่…) พ.ศ…. ทั้งนี้ตนเข้าใจว่าเหตุที่ผู้เสนอร่างต้องการโละส.ว. เพราะมีที่มาจาก คสช. เท่านั้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นายกสมศักดิ์ อบต.บางพระ ผู้บริหารสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ทำบุญบูรณะ ซ่อมแซมวัดเขาเขียวโฆษิตาราม
หยุดรับสแกน หวั่นถูกโยงบัญชีม้า – เงินหมุนเวียนเสี่ยงถูกอายัด
ธาตุแท้ “พรรคส้ม” เขียน รธน.ใหม่ รื้อ112 “สถาบันต้องอยู่เหนือการเมือง”
ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ “เผยแนวทางการปฏิบัติราชการ ร่วมบูรณาการขับเคลื่อนการพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่”
สะพัด "กรมที่ดิน" เตรียมยันข้อมูลสอบเขากระโดง ยืนยกอุทธรณ์การรถไฟฯขอเพิกถอนโฉนดบุกรุก
“ผู้การฯ ฉก.44” มอบเสื้อใหม่เสริมขวัญ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​