“รองเจ้าอาวาส”ชี้แจง ปมดราม่าให้เงินเดือนครู 6,500 บาท

“รองเจ้าอาวาส”ชี้แจง ปมดราม่าให้เงินเดือนครู 6,500 บาท

รองเจ้าอาวาสวัดต้นโชค แจงปมหลังเกิดกระแสดราม่ารับสมัครครู แต่ให้เงินเดือนเพียง 6,5000 บาท

จากกรณีเกิดกระแสดราม่าในโลกโชลเชียล หลังโรงเรียนระดับประถมศึกษาแห่งหนึ่งใน จ.ลำพูน ประกาศรับสมัครครูอัตราจ้าง โดยให้เงินเดือน 6,500 บาท ส่งผลให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตเข้าไปแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่มองว่าเงินเดือนน้อยเกินไป หลังเกิดกระแสวิพากาษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังโรงเรียนวัดต้นโชค ตังอยู่หมู่ที่ 4 ต.เหมืองจี้ อ.เมือง จ.ลำพูน พบ พระทินกร ทินฺนวโร อายุ 47 ปี รองเจ้าอาวาสวัดต้นโชค จึงนำผู้สื่อข่าวไปดูการเรียนการสอนของโรงเรียน พร้อมเปิดเผยว่า โรงเรียนวัดต้นโชค เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก มีเด็กนักเรียน 58 คน มีครู 5 คน เป็นข้าราชการ 2 คน เป็นครูอัตราจ้างที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจ้างมา 1 คน และมีครูอัตราจ้างที่โรงเรียนจ้างเองอีก 2 คน โดยเปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงชั้น ป.6

สำหรับกระแสดราม่าเรื่องการรัสมัครครูอัตราจ้าง โดยให้เงินเดือน 6,500 บาทนั้น ยอมรับว่าเงินเดือนน้อยกว่าวุฒิการศึกษาจริง แต่ครูอัตราจ้างที่รับมาส่วนใหญ่จะเป็นคนในพื้นที่ หรืออาศัยอยู๋ในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งครูเหล่านี้มาสอนเด็กด้วยใจรักในอาชีพ และต้องการสะสมเวลาเพื่อไปสอบเป็นข้าราชการครู ส่วนเงินที่นำมาจ้างนั้น เป็นเงินผ้าป่าที่ชาวบ้านและศิษย์เก่าร่วมกันถวาย ซึ่งแต่ละปีได้มาในจำนวนจำกัด แต่ทางโรงเรียนมีความจำเป็นต้องจ้างครูอัตราจ้างมาช่วยสอนเพื่อพัฒนาศักยภาพของเด็กนักเรียน หากในอนาคตทางวัดหาเงินได้มากกว่านี้ ก็จะพิจารณาการเพิ่มเงินเดือนให้กับครูอัตราจ้างต่อไป แต่ปัจจุบันจ้างได้แค่เพียงเท่านี้จริงๆ

2021 11 15 12 35 15

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก