สมชัย จับตาลงมติร่างแก้ไขรธน.ฉบับประชาชน

สมชัย จับตาลงมติร่างแก้ไขรธน.ฉบับประชาชน

กรุงเทพฯ 15 พ.ย.- “สมชัย ศรีสุทธิยากร” จับตาลงมติ ร่างแก้รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ชี้เป็นร่างแก้ไขไม่เหลือซากเผด็จการ ฟันธงโอกาส ส.ว.โหวตผ่าน มีน้อย

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (อดีต กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “จับตาลงมติ ร่างแก้รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน” ระบุว่า อังคารนี้ ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ฉบับประชาชน ที่เสนอโดยไอติม พริษฐ์ และประชาชนที่ร่วมลงชื่อ 150,921 รายชื่อ จะเข้าสู่การพิจารณาวาระที่หนึ่งของรัฐสภา เมื่ออ่านร่างโดยละเอียดแล้วต้องบอกว่า เป็นร่างที่ “เล่นใหญ่ จัดเต็ม ครบถ้วน ไม่เหลือซากเผด็จการ” ล้าง ส.ว เหลือสภาเดียว ล้างศาลรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระ กำหนดคุณสมบัติห้ามคนที่เคยดำรงตำแหน่งได้ดิบได้ดีในยุครัฐประหารมารับหน้าที่ ให้มีคณะผู้ตรวจกองทัพ ดูรายได้และการจัดซื้อจัดจ้างอาวุธ ยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ รัฐประหารเป็นความผิด ไม่มีอายุความ ฯลฯ

“ยังไม่ทันประชุม ส.ว. บางคนก็ลับฝีปากรอกะฟันไม่ให้เหลือ ในขณะที่ ฝ่าย ส.ส. ยังไม่มีท่าทีใด ๆ การรับหลักการในวาระที่หนึ่ง นอกจากต้องได้เสียงเกินครึ่งของรัฐสภา ยังต้องมี ส.ว.เห็นชอบอีก 1 ใน 3 หรืออย่างน้อย 84 คน ซึ่งข้อเสนอเล่นใหญ่เช่นนี้ โอกาสให้ ส.ว. โหวตผ่าน ยังมีน้อยกว่า โอกาสที่ประยุทธ์มีชีวิตอยู่ถึง ค.ศ. 2050 เพื่อเห็นความสำเร็จในเรื่องบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนของประเทศ ส.ส. และ พรรคการเมืองที่ฉลาด ย่อมรู้ว่า ถึงตัวเองโหวตสนับสนุน ก็ไม่มีทางผ่านด่าน 250 ผู้เฒ่าแต่งตั้งได้ การเปล่งเสียง “รับหลักการ” จึงมีหน้าตาที่เป็นประชาธิปไตย และเป็นการแต่งหน้าครั้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง ประชาธิปัตย์ และ ภูมิใจไทย อาจคิดหนักแล้ว ว่าจะเปล่งเสียงใด”

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก